Chứng khoán

Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Ánh Nguyệt 11/07/2024 10:15

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

Vào chiều ngày 10/7/2024, tại Văn phòng của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) tại Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), bà Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với bà Mariam Sherman, tân Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía UBCKNN có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Phát triển thị trường, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng và Tạp chí Chứng khoán. Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Ketut Kusuma, Chuyên gia trưởng lĩnh vực tài chính cùng đại diện các cán bộ đã tham gia các chương trình hỗ trợ UBCKNN trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (bên trái) và bà Mariam Sherman, tân Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (bên phải)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chúc mừng bà Mariam Sherman được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Chủ tịch UBCKNN chia sẻ trong những năm vừa qua, UBCKNN luôn nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới về tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cũng như trong hoạt động xây dựng những báo cáo đánh giá chuyên đề, đặc biệt là các báo cáo tư vấn về hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Luật Chứng khoán, cũng như các quy định, các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán trong Chương trình Phát triển thị trường vốn chung (J-CAP) đã và đang triển khai từ năm 2018 đến nay.

Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chia sẻ thông tin tại buổi làm việc

Hiện nay, Bộ Tài chính, UBCKNN đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, UBCKNN đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học, gặp gỡ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, Hiệp hội Thị trường tài chính và công nghiệp chứng khoán châu Á (ASIFMA), các nhà đầu tư nước ngoài để trao đổi, lắng nghe những ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện các văn bản, cơ chế, chính sách giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng trong thời gian tới. Các giải pháp được UBCKNN đưa ra cũng đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các tổ chức quốc tế, thành viên thị trường, các nhà khoa học, được đánh giá có tính khả thi và thực tiễn cao.

>> Tiến độ tháo gỡ nút thắt ‘pre-funding’ đạt 95%, khối ngoại có thể nộp tiền mua chứng khoán vào sáng ngày T+2

Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán
Bà Mariam Sherman, tân Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới

Qua đây, Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Thế giới về sự hỗ trợ kỹ thuật đối với UBCKNN trong thời gian qua và mong rằng bà Mariam Sherman sẽ tiếp tục phát huy có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới với Chính phủ Việt Nam, trong đó có chương trình hỗ trợ Bộ Tài chính và UBCKNN.

28dccb81-dc9b-4a70-9d94-70462632a728.jpeg
Toàn cảnh buổi làm việc

>> Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán

Nâng hạng TTCK thành công nhưng phải giữ được hạng, đâu là yếu tố 'sống còn'?

Gần 7,2 tỷ USD sẽ chảy vào TTCK Việt Nam mỗi năm khi quyết định nâng hạng có hiệu lực

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-the-gioi-se-dong-hanh-cung-ubck-viet-nam-trong-tien-trinh-nang-hang-thi-truong-chung-khoan-241701.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán
POWERED BY ONECMS & INTECH