Sức khoẻ

Nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu trong cộng đồng là không lớn

Nam Trần 09/07/2024 - 20:38

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có nguy cơ lây lan nhanh thành dịch trong cộng đồng. Tại Nghệ An đã ghi nhận trường hợp tử vong do bạch hầu, còn tại Bắc Giang có ca mắc do tiếp xúc với bệnh nhân tử vong nêu trên.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu thêm về bệnh bạch hầu, nguy cơ lây nhiễm cũng như cách phòng chống.

Triệu chứng của bệnh bạch hầu có thể nhìn bằng mắt thường.
Triệu chứng của bệnh bạch hầu có thể nhìn bằng mắt thường.

Thưa PGS.TS Đỗ Duy Cường, xin ông cho biết nguyên nhân gây bệnh và sự nguy hiểm của bệnh bạch hầu?

- Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc, lây theo đường hô hấp và có khả năng gây dịch, do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em và ở đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh bạch hầu do chưa được tiêm vaccine đầy đủ. Vi khuẩn khu trú ở đường hô hấp trên tạo giả mạc dai dính, khó bóc tách và sinh ra ngoại độc tố gây nhiễm độc toàn thân, nguy cơ tử vong do biến chứng tắc đường thở và viêm cơ tim.

Ông có đánh giá về nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu trong cộng đồng?

- Thực ra, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không lớn, các ca bệnh hiện nay phát hiện mang tính chất lẻ tẻ do hầu hết các đối tượng trẻ em đều đã được tiêm phòng vaccine khi còn nhỏ. Chỉ có những trẻ chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đầy đủ theo lịch tiêm chủng thì mới có khả năng mắc bệnh.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.
Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.

Ông có thể nêu các triệu chứng của bệnh bạch hầu để người dân biết cách phân biệt với các bệnh lý khác?

- Sau khi ủ bệnh từ 2-5 ngày, người bệnh thường có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, ăn kém, da xanh, chảy nước mũi, họng hơi đỏ. Đặc biệt khám họng thấy amidan có giả mạc trắng, lúc đầu nhỏ, sau lan dần ra bao trùm họng và lưỡi gà, màu trắng, dai, bóc ra dễ chảy máu, hạch cổ sưng to làm cho cổ bạnh ra (bạch hầu họng). Sau có thể dẫn đến các triệu chứng nặng như viêm cơ tim, viêm thanh quản (gây khàn tiếng, ho ông ổng, thở rít), suy hô hấp, ngạt thở, suy thận, tổn thương thần kinh. Nếu không được điều trị bằng thuốc đặc hiệu thì có thể dẫn tới tử vong.

Việt Nam đã có chương trình tiêm chủng mở rộng với vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván cho trẻ em. Vậy trong tình hình tại, một số địa phương đã xuất hiện các ca bệnh, để phòng chống, ông có khuyến cáo gì?

- Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại nhiều hiệu quả để phòng các bệnh dịch thông thường. Ở những nơi vùng sâu vùng xa, độ bao phủ tiêm chủng thấp sẽ dẫn tới lỗ hổng miễn dịch và do đó bệnh còn lưu hành và khó có thể dập tắt. Trẻ em cần phải tiêm đầy đủ, đúng lịch để có miễn dịch cộng đồng.

Các biện pháp phòng bệnh bao gồm:

- Rửa tay đúng quy cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nhà ở của người bệnh, dụng cụ trong phòng, đồ dùng, đồ chơi, quần áo của người bệnh phải tẩy uế và sát khuẩn.

- Tiêm vaccine bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, dùng vaccine đa giá: bạch hầu - ho gà - uốn ván cho trẻ. Bắt đầu tiêm từ 2-3 tháng tuổi, tiêm 2 lần, mỗi lần 1ml cách nhau 1 tháng. Một năm sau nhắc lại mỗi một năm 1 lần cho đến 5 tuổi.

- Người lớn chưa được tiêm hoặc không có miễn dịch cần được tiêm nhắc lại 1 mũi.

- Với người tiếp xúc: Xét nghiệm vi khuẩn và theo dõi trong vòng 7 ngày. Ngoài ra cần uống thuốc dự phòng bằng Erythromycin hoặc Azithromycin trong 7 ngày.

Xin cảm ơn ông!

>> Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu nữ sinh Bắc Giang mắc lây truyền như thế nào?

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu

Theo kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/nguy-co-lay-lan-benh-bach-hau-trong-cong-dong-la-khong-lon.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu trong cộng đồng là không lớn
POWERED BY ONECMS & INTECH