Nhà đầu tư thông thái nên chọn mua vàng hay mua đất thời điểm này?

30-05-2024 20:30|Phương Hà

Vàng và bất động sản vẫn là những tài sản chủ chốt để cất trữ tiền. Trong ngắn hạn, có thể có lúc tăng lúc giảm, song xu thế dài hạn là luôn “đi lên”.

Anh C ở Hà Nội đang có sẵn vài trăm triệu đồng - một số tiền không nhỏ nhưng cũng không quá nhiều. Anh C chia sẻ, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức an toàn được nhiều người lựa chọn nhưng hiện lãi suất khá thấp, dù đang xu hướng nhích dần lên. Với vàng, dù có tính thanh khoản cao nhưng để đầu tư sinh lời cũng cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp.

Có thể thấy rằng, thời gian vừa qua, giá vàng liên tục thiết lập đỉnh, khiến người dân đứng ngồi không yên. Hiện, giá vàng neo quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC cũng từng đạt đỉnh ở mức 92,4 triệu đồng/lượng vào ngày 10/05/2024. Người thì muốn bán mang tiền về ngay, người thì lưỡng lự muốn giữ để chờ tăng giá tiếp.

Lý giải nguyên nhân về việc giá vàng tăng dựng đứng trong thời gian vừa qua, PGS,TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, giá vàng tăng cao là kết quả của các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới. Ở Việt Nam, rất lâu rồi giá vàng mới tăng mạnh như thời gian gần đây. Vì vậy những nhà đầu tư đang ôm vàng có thể nghĩ đến việc bán ra ở thời điểm này vì lợi nhuận hấp dẫn.

Còn đầu tư bất động sản ngoài hiểu biết, cần vốn nhiều hơn nên sẽ phải vay ngân hàng.

Việc lựa chọn mua vàng, gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản để sinh lời tùy theo nhu cầu và tài chính của từng cá nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản.

Nhà đầu tư thông thái nên chọn mua vàng hay mua đất thời điểm này?
Ảnh minh hoạ

Trước diễn biến này, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng biến động hàng ngày, trồi sụt thất thường và rất khó lường. Còn bất động sản có tính chu kỳ, tiềm năng tăng trưởng sẽ ổn định và bền vững hơn.

Như TS. Lê Xuân Nghĩa từng nói, nếu so sánh về tốc độ tăng giá của các loại tài sản thì bất động sản tăng khủng khiếp nhất. Từ năm 1990 đến nay, giá vàng trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã tăng khoảng 30 lần. Trong khi giá bất động sản tăng thấp nhất ở các tỉnh xa, tỉnh nghèo cũng đạt 100 lần, còn tại Hà Nội và TP. HCM là lên tới 400 lần. Vàng và bất động sản vẫn là những tài sản chủ chốt để cất trữ tiền. Trong ngắn hạn, có thể có lúc tăng lúc giảm, song xu thế dài hạn là luôn đi lên.

Quan điểm của ông Dương Đức Hiển - Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam cho hay: "Thực tế chứng mình rằng, 40 năm qua, giá bất động sản chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn".

Sang năm 2024, tình hình thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu cải thiện khởi sắc. So với vàng, hình thức đầu tư bất động sản sẽ ổn định và có khả năng thu về nguồn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản thành công không hề đơn giản, nó đòi hỏi phải trang bị nhiều kiến thức và am hiểu thị trường.

Ngoài ra, việc đầu tư vào bất động sản mang tính dài hạn, cần lượng vốn đầu tư lớn khiến hoạt động đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với một số nhà đầu tư có nguồn lực tài chính nhất định. Còn với các nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ và có nguyện vọng đầu tư trong ngắn hạn, kênh đầu tư bất động sản lại trở nên không phù hợp.

>> Vì sao siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM bất ngờ bị đội vốn ‘khủng’?

Giá vàng tăng cao, chốt lời lãi đậm có nên bán ngay lấy tiền mua đất?

Bình Phước: mua đất 10 năm không có sổ đỏ, không được hoàn thiện hạ tầng

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/nha-dau-tu-thong-thai-nen-chon-mua-vang-hay-mua-dat-thoi-diem-nay-d123714.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhà đầu tư thông thái nên chọn mua vàng hay mua đất thời điểm này?
POWERED BY ONECMS & INTECH