Vì sao siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM bất ngờ bị đội vốn ‘khủng’?

28-05-2024 06:38|Phương Hà

Dự án được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay vẫn chưa thể xác định thời gian "về đích".

CTCP Xây dựng Trung Nam (thuộc Tập đoàn Trung Nam – nhà đầu tư) vừa có văn bản gửi lãnh đạo TP. HCM về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo nhà đầu tư, việc tạm dừng và kéo dài dự án do các vướng mắc mà không thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư dẫn đến lãi vay phát sinh mỗi ngày gần 2 tỷ đồng. Cụ thể, tổng mức đầu tư tăng từ 9.976 tỷ đồng lên thành 14.398 tỷ đồng. Trong đó, phần lãi vay tăng từ 410 tỷ đồng lên thành 2.843 tỷ đồng do dự án chậm tiến độ và kéo dài.

Nhà đầu tư cho rằng những phát sinh này, phải được ghi nhận vào dự án bằng cách điều chỉnh giá trị tổng mức đầu tư cho dự án. Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư kéo dài càng lâu sẽ càng gây lãng phí đối với ngân sách của TP. HCM và nhà đầu tư cũng không thể biết mức độ chi phí của dự án.

Vì sao siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM bất ngờ bị đội vốn ‘khủng’?
Ảnh minh hoạ

Công ty Trung Nam cũng cho biết, hiện đã cho tái khởi động thi công cống Bến Nghé để có thể hoàn thành và bàn giao cho TP. HCM. Cống Bến Nghé đã thi công đạt 97% khối lượng, đã hoàn thành các hạng mục, như thân cống, cửa van chìm.

Tuy nhiên, dù có được nguồn vốn ủy thác để Quỹ đầu tư phát triển TP (HFIC) cho vay dự án thì điều kiện tiên quyết để ký phụ lục hợp đồng hoàn thành toàn bộ công trình là phải thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án theo đúng cam kết của UBND TP tại Biên bản thỏa thuận số 269/BBTT-UBND ngày 31/1/2023.

Đến nay, toàn dự án chống ngập của TP. HCM đã thi công được hơn 90% khối lượng công việc nhưng dự án đang tạm dừng thi công từ ngày 15/11/2020 cho đến nay. Hiện chỉ riêng cống Bến Nghé tái khởi động, các cống còn lại vẫn chưa biết ngày nào thi công trở lại.

Trong buổi họp báo định kỳ về kinh tế xã hội mới đây, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, năm nay đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng để giải quyết ngập cho 5 tuyến đường bị ngập do triều cường.

Dự án triển khai kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP. HCM. Dự án được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay dự án vẫn chưa thể xác định thời gian hoàn thành.

>> ‘Ông lớn’ đứng sau cao ốc hơn 3.000 tỷ đồng tại ‘thành phố cảng’ Hải Phòng là ai?

TP. HCM 'rót' 9.660 tỷ đồng, 'xóa sổ' hơn 1.300 căn nhà để 'hồi sinh' rạch ô nhiễm nhất thành phố

Chủ đầu tư ‘cạn’ kinh phí khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị ‘đóng băng’

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vi-sao-sieu-du-an-chong-ngap-10000-ty-dong-tai-tp-hcm-bat-ngo-bi-doi-von-khung-236334.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vì sao siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM bất ngờ bị đội vốn ‘khủng’?
POWERED BY ONECMS & INTECH