Những lưu ý khi thuê thiết kế nội thất cho nhà mới

22-12-2021 08:54|Thu Nga

Trước khi thuê thiết kế nội thất cho ngôi nhà mới, chủ nhà cần chuẩn bị một số thứ để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc mà lại không được như ý muốn.

Định hình phong cách và tính năng

Cố gắng cô đọng những mường tượng về ngôi nhà mong muốn của bạn thành 3 đến 4 mục chính. Chẳng hạn như đó phải là một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên, sử dụng màu trắng và màu pastel chủ đạo, phong cách mở, cảm giác ấm cúng, dễ thương…

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể gọi tên một chủ đề thiết kế cụ thể, chẳng hạn như phong cách tối giản, đồng quê, Bắc Âu, tân cổ điển… Nhưng nên nhớ rằng, một phong cách lại có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau nên tốt hơn cả, bạn hãy liệt kê 3 hoặc 4 điểm nổi bật của phong cách đó để nhà thiết kế nội thất có thể nắm bắt được ý đồ của bạn.

Ngoài ra, cũng nên nêu rõ những tính năng quan trọng với gia đình bạn như: có nhiều không gian lưu trữ, hạn chế vách ngăn, dễ lau chùi, dọn dẹp…

Phác thảo bản vẽ tổng thể và chi tiết hóa

Hãy cân nhắc xem bạn muốn sử dụng không gian sàn như thế nào, đặt nội thất ở đâu. Điều quan trọng là phải đo đạc đúng tỷ lệ, kích thước, bởi một món đồ trong có thể rất đẹp khi được trưng bày ở cửa hàng nội thất nhưng lại quá to hoặc quá nhỏ so với căn phòng của bạn.

Dù chưa có ý định sắm sửa nội thất thì việc phác thảo mặt bằng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung về tổng thể căn nhà. Trên bản phác thảo mặt bằng, các nhà thiết kế sẽ đánh dấu đâu là tường chịu lực để bạn biết rằng bức tường nào có thể treo tủ, kệ, bức tường nào chỉ để phân vùng.

Đồng thời, bạn cũng cần tạo một bảng checklist cho các phòng. Chẳng hạn, bạn sẽ muốn chỉ rõ ra rằng phòng bếp vừa là nơi nấu nướng, vừa là nơi ăn uống hay tiếp đãi các vị khách. Căn cứ vào đó, nhà thiết kế nội thất có thể đề xuất các phương án phù hợp, chẳng hạn như bố trí thêm đảo bếp, quầy bar…

Lưu ý, chủ đề và đồ nội thất cho từng phòng cần được xác định rõ. Nhà thiết kế nội thất sẽ chi tiết hóa từng thứ hơn nữa, chẳng hạn như cung cấp bảng màu sơn hay đưa ra danh sách nội thất cần có cho mỗi phòng.

Mặt khác, về đồ điện và các thiết bị gia dụng, bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả danh sách chúng ra. Chỉ cần tập trung vào những hệ thống lớn mà nhà thiết kế nội thất có thể cần để đưa vào thiết kế tổng thể, chẳng hạn như hệ thống rạp chiếu phim tại nhà, loa, tủ lạnh…

Ước tính chi phí và thời gian

Bạn nên yêu cầu nhà thiết kế nội thất đưa ra mức chi phí dự kiến ban đầu cho các hạng mục mà bạn đã nêu ra. Nhờ đó, bạn biết được đâu là hạng mục đắt tiền nhất và cân nhắc liệu có cần đổi sang phương án khác hay không.

Ước tính tiến độ hoàn thành cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến thời điểm bạn có thể chuyển vào nhà mới. Với những người đầu tư căn hộ cho thuê, thì đó là căn cứ để quyết định khi nào họ có thể bắt đầu nhận khách cho thuê. Thông thường, nhà đầu tư căn hộ cho thuê nên tiếp thị căn hộ khoảng một thoáng trước khi quá trình cải tạo hoàn thành.

Hãy hỏi nhà thiết kế nội thất về kế hoạch tổng thể cũng như tiến trình cải tạo. Nếu muốn dọn vào nhà mới sớm hơn, bạn có thể yêu cầu họ ưu tiên hoàn thiện các phòng quan trọng như phòng ngủ, bếp…

Phản hồi

Khi nhận được bản vẽ thiết kế và phối cảnh 3D từ bên thiết kế, hãy thẳng thắn đưa đưa ra phản hồi về những gì bạn thích, những gì bạn muốn thay đổi.

Giữ lại toàn bộ hóa đơn và chi tiết nhà cung cấp

Một lỗi mà phần đông mọi người thường hay mắc phải là vứt toàn bộ hóa đơn, thông tin về nhà cung cấp đi. Điều này dẫn tới rất khó để tìm thấy vật liệu thay thế sau này nếu cần đến.

Chẳng hạn, nếu giấy dán tường bị rách, bạn sẽ không biết nơi nào để mua chính xác mẫu giấy này để thay thế. Nếu muốn sơn lại nhà, bạn cũng cần biết chính xác tông màu, nhãn hiệu sơn đã được sử dụng ban đầu. Lời khuyên là hãy giữ lại toàn bộ mẫu cải tọa và các giấy tờ liên quan để dễ dàng tham khảo, đối chiếu sau này.

Bất ngờ với những thứ quen thuộc khiến căn nhà lộn xộn, phát ngốt

4 cách đơn giản khiến phòng tắm rộng bất ngờ

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhung-luu-y-khi-thue-thiet-ke-noi-that-cho-nha-moi-120857.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Những lưu ý khi thuê thiết kế nội thất cho nhà mới
POWERED BY ONECMS & INTECH