Sức khoẻ

Nước chanh ngăn ngừa sỏi thận nhưng gây hại cho một số người

An Yên 09/12/2023 - 07:19

Nước chanh có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng có thể gây hại cho răng, không tốt với người có vấn đề huyết áp, bệnh đường tiêu hóa.

Dinh dưỡng

Chanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, chanh rất giàu flavonoid. Đây là những hợp chất giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, chanh không chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Nước chanh có rất ít protein, chất béo hoặc carbohydrate và chỉ có một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm kali, một số vitamin B.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước chanh vắt từ 1 quả chanh chứa các chất dinh dưỡng như sau: 18,6mg vitamin C (21% nhu cầu hằng ngày), 9,6mcg vitamin B9, 49mg kali, vitamin B1, B2, B3.

nuoc chanh.jpg
Ảnh minh họa: Little West

Tác dụng

Do hàm lượng vitamin C, flavonoid cao và có tính axit, nước chanh có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

Chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm

Chanh chứa vitamin C và là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tổn thương, giảm nguy cơ mắc nhiều bất ổn sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư. Tình trạng viêm mạn tính liên quan nguy cơ viêm khớp, tiểu đường, tình trạng tự miễn dịch và ung thư.

Một đánh giá năm 2019 chứng minh chất chống oxy hóa và flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, bao gồm dung nạp glucose, độ nhạy insulin và chuyển hóa chất béo.

Vitamin C cũng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, chữa lành vết thương và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là sự tích tụ các khoáng chất tích tụ trong thận. Trong nước chanh có lượng citrate cao ngăn ngừa sỏi thận hình thành bằng cách ngăn chặn canxi liên kết với các hợp chất khác.

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ, nước chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận. Trên thực tế, không uống đủ nước có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, uống nhiều nước hơn có thể ngăn ngừa sỏi thận, dù có chanh hay không.

Tác dụng của nước

Thành phần chủ yếu của nước chanh là nước nên cũng thu được những lợi ích dưới đây:

- Ngăn chặn tình trạng mất nước, góp phần làm thay đổi tâm trạng, giảm táo bón và sương mù não

- Duy trì cân nặng vừa phải khi thay thế đồ uống có đường

- Bôi trơn các khớp

- Thúc đẩy quá trình đào thải chất độc hại của cơ thể thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi

- Bảo vệ tủy sống và các mô trong cơ thể

- Duy trì thân nhiệt ổn định.

Tác dụng phụ

Axit trong chanh có thể gây ra vấn đề cho răng. Trong chanh có chứa axit xitric, quá nhiều axit có thể làm mòn men răng. Nếu bạn thường xuyên uống nước chanh, hãy cân nhắc việc sử dụng ống hút.

Đối với một số người, việc sử dụng đồ uống có tính axit khi bụng đói vào buổi sáng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, trào ngược. Ngoài ra, những người đang dùng một số loại thuốc hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa, huyết áp cũng nên đề phòng.

Nên uống nước chanh ấm hay lạnh?

Chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith cho rằng mức độ nóng, lạnh của nước chanh không quá quan trọng. Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý, uống nước chanh ấm "có thể làm mọi thứ trở nên dễ chịu hơn". Nhiều người cho biết nước ấm giúp kích thích tiêu hóa, đem lại cảm giác thoải mái hơn.

>> Loại vỏ trái cây mà người Việt thường bỏ đi, hóa ra lại là “thần dược đại bổ” cực tốt cho dạ dày và người bị bệnh đường hô hấp

4 sai lầm cần tránh khi ăn trứng để ‘tận dụng triệt để’ chất dinh dưỡng

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/nuoc-chanh-ngan-ngua-soi-than-nhung-gay-hai-cho-mot-so-nguoi-2224563.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Nước chanh ngăn ngừa sỏi thận nhưng gây hại cho một số người
    POWERED BY ONECMS & INTECH