Phát hiện cách ăn táo giúp nhân đôi dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả
Duy trì thói quen ăn táo mỗi ngày có thể làm giảm lượng calo và thúc đẩy giảm cân.
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau.
Trong một nghiên cứu cho thấy, ăn một quả táo mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với việc không ăn bất kỳ quả táo nào. Ngay cả khi ăn một vài quả táo mỗi tuần cũng có tác dụng tương tự.
Nguyên nhân táo đem lại được lợi ích sức khỏe này là do các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta trong tuyến tụy của cơ thể. Các tế bào beta sản xuất insulin trong cơ thể thường bị tổn thương ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn táo cả vỏ còn giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi táo chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ của táo cũng chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa. Một trong những polyphenol này là epicatechin flavonoid có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
Hầu hết mọi người khi ăn táo sẽ gọt vỏ, hoặc để cả vỏ và ăn trực tiếp. Tuy nhiên, có một cách ăn táo tác dụng gấp nhiều lần đó là nấu chín táo, cách ăn này cũng tạo ra những trải nghiệm khác biệt về mùi vị. Giải thích về thông tin này, Miwako Maruda - nhà nghiên cứu thực phẩm sức khỏe và sắc đẹp Nhật Bản nêu nguyên nhân là vì quá trình tác động của pectin trong táo nấu chín.
Pectin là một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Thực tế, ruột non không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Thay vào đó, chất xơ đi đến đại tràng - nơi nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, biến thành các hợp chất hữu ích khác lưu thông trở lại trong cơ thể.
Có nhiều loại trái cây chứa pectin, nhưng pectin có trong quả táo là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Do đó, nó có khả năng điều chỉnh môi trường đường ruột, giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Đồng thời, pectin còn có thể ức chế lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích hơn khi được nấu chín.
Không thể phủ nhận rằng việc ăn táo tươi cũng mang lại những tác dụng tương tự, nhưng nếu tiêu thụ táo đã nấu chín, hiệu quả có thể tăng lên. Nguyên nhân của điều này là sau khi nấu, các phân tử pectin trở nên nhỏ hơn và hoạt tính của chúng tăng lên khoảng 9 lần so với trạng thái tươi sống. Hơn nữa, chất xơ pectin trong táo sau khi trải qua xử lý nhiệt sẽ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
>> 4 loại trái cây này là ‘khắc tinh’ của huyết áp cao: Một loại là quả ‘quốc dân’ của Việt Nam
Loại trái cây 'thu gom' độc tố, hỗ trợ phòng chống ung thư
4 loại trái cây này là ‘khắc tinh’ của huyết áp cao: Một loại là quả ‘quốc dân’ của Việt Nam