Sức khoẻ

Phát hiện loại rau củ giàu vitamin C hơn cả cam quýt lại giúp chống ung thư, phòng tiểu đường, cực kỳ phổ biến trong mùa đông

Thanh Thanh 19/12/2023 15:28

Đây là loại rau củ có giá thành rẻ, mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Su hào là một loại thực phẩm có nhiều chất xơ, đồng thời cũng là loại rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Loại thực phẩm này có nhiều vào mùa đông và có thể ăn được cả lá lẫn củ.

Vitamin C trong su hào rất dồi dào. 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, su hào còn chứa các khoáng chất tốt như kali, magie, đồng hay vitamin B6 hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, tái tạo hồng cầu.

Vitamin C trong su hào rất dồi dào.

Vitamin C trong su hào rất dồi dào.

Ngoài chức năng như là một món ăn bổ sung vitamin C phổ biến vào mùa đông, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và có khá nhiều tác dụng chữa bệnh khác như:

Chống lại bệnh ung thư

Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi. Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates. Nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Thanh lọc máu và thận

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng làm cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Su hào có thể chế biến thành nhiều món.

Su hào có thể chế biến thành nhiều món.

Su hào chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, su hào được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh đó, béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau như su hào sẽ cải thiện đáng kể 2 bệnh trên.

Su hào giúp bảo vệ và tốt cho mắt

Su hào là một nguồn giàu carotenes, bao gồm beta-carotene, có tác dụng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, đặc biệt là ở đôi mắt. Vitamin A có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và làm chậm lại hoặc loại bỏ sự phát triển của đục thủy tinh thể.

Su hào có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Su hào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Su hào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ 4.069mg kali mỗi ngày có thể giảm hơn 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ so với những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1.000mg mỗi ngày). Trong đó kali chứa trong su hào cũng rất dồi dào.

>> Mướp đắng rất bổ nhưng đại kỵ ăn cùng những thực phẩm này

Phát hiện bài tập thể dục cực kỳ đơn giản chỉ 2 phút/ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

5 loại rau củ vừa ngon vừa rẻ, hay được người Việt ăn sống nhưng lại là 'ổ ký sinh trùng'

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/phat-hien-loai-rau-cu-giau-vitamin-c-hon-ca-cam-quyt-lai-giup-chong-ung-thu-phong-tieu-duong-cuc-ky-pho-bien-trong-mua-dong-d113168.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Phát hiện loại rau củ giàu vitamin C hơn cả cam quýt lại giúp chống ung thư, phòng tiểu đường, cực kỳ phổ biến trong mùa đông
    POWERED BY ONECMS & INTECH