Phú Thọ tiến hành xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

10-08-2021 12:09|Lưu Lâm

Tính đến giữa tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh có 851 dự án ngoài khu công nghiệp được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 45.201 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Phú Thọ đã cấp mới đầu tư 41 dự án với tổng vốn đăng ký 2.183 tỷ đồng, tăng gần 17% so cùng kỳ, Báo Phú Thọ đưa tin.

Tính đến giữa tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh có 851 dự án ngoài khu công nghiệp được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 45.201 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, địa phương này vẫn còn nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai.

Đơn cử như Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng La Phù, huyện Thanh Thủy được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 7/2002, dự kiến hoàn thành trong 5 năm, tổng mức đầu tư khoảng 180 tỷ đồng, đến nay chậm tiến độ.

Hay tại Nhà máy gạch bê tông khí chưng áp thuộc Cụm công nghiệp Cổ Tiết, huyện Tam Nông, dự án này được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, quy mô 4,1 ha, tổng vốn đầu tư trên 166 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2011.

Báo Phú Thọ dẫn thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Phú Thọ, trên địa bàn huyện Hạ Hòa hiện có 6 dự án chậm tiến độ, tổng vốn đầu tư 424 tỷ đồng; huyện Tam Nông có 6 dự án trên 424 tỷ đồng; huyện Thanh Thủy có 6 dự án hơn 321 tỷ đồng (trong đó có 5 dự án đã dừng hoạt động),...

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các dự án chậm tiến độ là do năng lực tài chính, kinh nghiệm của một số nhà đầu tư không đảm bảo theo các nội dung đã cam kết; không tập trung nguồn lực đầu tư, đầu tư cầm chừng, có biểu hiện giữ đất hoặc bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chưa tích cực phối hợp hoàn thiện các thủ tục xây dựng, đất đai, môi trường để triển khai dự án theo quy định.

Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở KHĐT phối hợp, đánh giá thực trạng các dự án đầu tư để có biện pháp gỡ vướng. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh để thu hồi đất, dự án quá thời gian cam kết nhưng không triển kha, không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư; đề xuất những giải pháp thực hiện đầu tư trọng tâm, tránh đầu tư dàn trải trong thời gian tới.

Theo ktck bat dong san
https://kinhtechungkhoan.vn/phu-tho-tien-hanh-xu-ly-cac-du-an-dau-tu-cham-tien-do-99984.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Phú Thọ tiến hành xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ
POWERED BY ONECMS & INTECH