Sống

Rùng mình loại thực phẩm chứa chất này: Tăng hơn 75% khả năng phát triển của các khối u ung thư

Hải Yến 05/10/2023 - 16:27

Một nghiên cứu mới của Anh đã cho thấy loại thực phẩm này có mối liên kết bí ẩn với các khối u ác tính.

Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Trường Đại học Queen ở Belfast (Anh) đã đề xuất cấm sử dụng nitrit trong thực phẩm sau khi phát hiện rằng đây là nguyên nhân chính gây ra sự liên kết mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ một số loại thịt chế biến và bệnh ung thư.

Thí nghiệm trên chuột, sử dụng hai loại thịt heo chế biến, một chứa nitrit và một không chứa nitrit, đã cho thấy rằng các con chuột ăn thịt chứa nitrit phát triển khối u ung thư nhiều hơn tới 75% so với các con chuột ăn thịt không chứa nitrit.

Nitrit khiến thực phẩm có màu đỏ hồng, làm món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet.

Nitrit khiến thực phẩm có màu đỏ hồng, làm món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet.

Sự nguy cơ đặc biệt cao với bệnh ung thư ruột, khi có sự phát triển của khối u nhiều hơn tới 82%.

Theo tiến sĩ Brian Green, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đã phân tích: "Kết quả từ nghiên cứu cho thấy không phải tất cả các loại thịt chế biến đều có nguy cơ gây ra ung thư như nhau, và việc tiêu thụ thực phẩm chế biến chứa nitrit có thể gây ra sự gia tăng đáng kể trong nguy cơ mắc bệnh ung thư thông qua sự thúc đẩy sự phát triển của khối u."

Thông tin này gây ra nhiều quan ngại, đặc biệt là khi một khảo sát cho thấy 90% thịt xông khói - món ăn phổ biến tại Anh - bán ra tại đất nước này đều chứa nitrit.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Thịt xông khói cũng là thực phẩm chứa nitrit. Ảnh: Internet

Thịt xông khói cũng là thực phẩm chứa nitrit. Ảnh: Internet

Nitrit là một nhóm chất phụ gia thường được thêm vào nhiều loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt xông khói, jambon, xúc xích, lạp xưởng... Chúng không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn tạo ra màu đỏ hồng cho thịt và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gần đây, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã đưa ra một dự thảo cho thấy mức độ nitrit trong thực phẩm có thể gây ra lo ngại về sức khỏe. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã cam kết loại bỏ sử dụng nitrit trong sản xuất thực phẩm nếu có khả năng, sau khi cơ quan y tế quốc gia của họ cũng đã công bố một nghiên cứu vào tháng 7 cho thấy nhóm hóa chất này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo The Guardian.

Mách bạn 7 loại thực phẩm giàu vitamin K giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngừa ung thư nên bổ sung thường xuyên

5 loại thực phẩm ngon, bổ nhưng tuyệt đối không ăn cùng thịt lợn vì làm mất sạch dinh dưỡng, gây nhiều bệnh tật

Loại trà thơm ngon là "thần dược" cho sức khỏe và sắc đẹp: Quét sạch mạch máu, ngăn ung thư, lão hóa thần kỳ, Việt Nam rất sẵn

Bất ngờ một loại cá được xếp là thực phẩm gây ung thư thuộc cấp độ 1, nhưng lại là món ‘khoái khẩu’ của nhiều người

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/rung-minh-loai-thuc-pham-chua-chat-nay-tang-hon-75-kha-nang-phat-trien-cua-cac-khoi-u-ung-thu-d109465.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Rùng mình loại thực phẩm chứa chất này: Tăng hơn 75% khả năng phát triển của các khối u ung thư
POWERED BY ONECMS & INTECH