Sân bay Nha Trang lộ dấu hiệu sai phạm, Bộ Quốc phòng 'mạnh tay' làm rõ

26-05-2024 05:10|Chi Chi

Bộ Quốc phòng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ về các vấn đề, dự án, danh sách các cá nhân có liên quan đến sự việc.

Theo báo Tuổi Trẻ, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, liên quan đến việc bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ).

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, cơ quan điều tra đề nghị rà soát, kiểm tra và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan 11 nội dung, gồm: các nghị quyết, văn bản của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh liên quan đến việc sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) và trong việc thực hiện dự án Khu Trung tâm thương mại - tài chính - dịch vụ - du lịch Nha Trang.

Khu vực đất của sân bay Nha Trang. Ảnh: Internet

Khu vực đất của sân bay Nha Trang. Ảnh: Internet

Hồ sơ của các cơ quan tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định thu hồi đất do Trường sĩ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang bàn giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất quốc phòng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các khu đất làm Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa, khu đất để thực hiện dự án K98 Nha Trang, khu đất 13,3ha tại sân bay Nha Trang giao cho Công ty cổ phần Hacom Holdings để làm đường Nguyễn Thiện Thuật kéo dài.

>> Khu vực vừa xảy vụ cháy thương tâm tại Hà Nội: Giật mình về con số nhà trọ và các công trình sai phép

Hồ sơ liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Trường THPT dân lập Nguyễn Thiện Thuật, bao gồm các hồ sơ pháp lý, giấy phép đăng ký kinh doanh của trường; về việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng được yêu cầu cung cấp danh sách các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, đề xuất những nội dung trên.

Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa đã được xây dựng tại khu sân bay Nha Trang. Ảnh: Internet

Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa đã được xây dựng tại khu sân bay Nha Trang. Ảnh: Internet

Liên quan đến sự việc, cuối tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm như các dự án BT đã không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017. Dù đã được gia hạn sử dụng đất đến tháng 6/2021, nhưng thực tế đến thời điểm thanh tra mới thi công đạt khoảng 27% khối lượng xây lắp.

Sân bay Nha Trang (cũ) rộng hơn 186ha. Sau năm 1975, nơi này ngoài mục đích quân sự còn phục vụ các chuyến bay chở khách tới thành phố biển. Sau khi sân bay Cam Ranh hoàn thành, từ năm 2004 sân bay Nha Trang ngừng đón khách và trở thành căn cứ của Trung đoàn Không quân 920, Trường Sĩ quan Không quân. Cuối năm 2009, một phần sân bay Nha Trang được giao cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

>> Lộ diện top 10 chung cư Hà Nội tăng giá nhanh nhất đúng thời điểm bị 'gắn mác ngáo giá'

Diễn biến mới vụ giao đất sân bay Nha Trang cũ

Hà Nội lên kế hoạch mời thầu dự án xây cầu 8.000 tỷ, kết nối quận trung tâm với sân bay

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/san-bay-nha-trang-lo-dau-hieu-sai-pham-bo-quoc-phong-manh-tay-lam-ro-d123565.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Sân bay Nha Trang lộ dấu hiệu sai phạm, Bộ Quốc phòng 'mạnh tay' làm rõ
POWERED BY ONECMS & INTECH