Sushi ngon, bổ nhưng có tốt cho sức khỏe?
Nhiều người cho rằng ăn sushi mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng thì sự thật có phải như vậy?
Theo Báo Dân Trí, Thạc sĩ y khoa Christy Brissette, chủ sở hữu của 80 Twenty Nutrition tại Laguna Beach, California (Mỹ), cho rằng sushi có thể là một lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh, nhưng sự lựa chọn này phụ thuộc vào các thành phần bạn chọn.
Sushi có thực sự tốt như mọi người thường nghĩ?
Theo Brissette, câu trả lời phụ thuộc vào loại sushi mà bạn gọi. Một cuộn sushi được làm từ cá hồi và phủ bơ có thể cung cấp khoảng 300 calo, đồng thời mang lại chất béo và protein tốt cho tim. Ngược lại, cuộn tôm chiên tempura có thể chứa hơn 500 calo cùng lượng chất béo cao do phương pháp chế biến tôm chiên giòn và thêm sốt mayonnaise.
Bà nhấn mạnh rằng, việc tiêu thụ thực phẩm chiên thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì. Do đó, nếu bạn thường xuyên lựa chọn cuộn tôm chiên tempura, đó có thể không phải là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp sushi từ cá và rau không chiên vào chế độ ăn uống của mình, sushi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sushi có thể giúp giảm cân không?
Theo Prevention, sushi có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Phó giáo sư Deborah Cohen, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trường Y Đại học Rutgers, đã chỉ ra rằng sushi thường được phục vụ thành những phần nhỏ, từ 0,5 đến 30 gram cá. Khi kết hợp với cơm sushi, lượng calo nạp vào khoảng 40 đến 60 calo, và những phần nhỏ này có thể giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
Gạo cũng chứa chất xơ, giúp bạn cảm thấy no hơn sau khi ăn. Tuy nhiên, sushi cũng có thể chứa nhiều calo, đặc biệt là các cuộn có phô mai hoặc sốt mayonnaise, với tổng lượng calo từ 400 đến 600 cho mỗi cuộn. Điều quan trọng là việc ăn sushi sẽ không thúc đẩy quá trình giảm cân, nhưng nó có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn so với thức ăn nhanh và các tùy chọn khác tại các chuỗi nhà hàng.
Giá trị dinh dưỡng của sushi
Có nhiều loại sushi mà bạn có thể thưởng thức, chẳng hạn như sushi cuộn kiểu California (cuộn tròn với các thành phần ở giữa, bên ngoài là rong biển và cơm). Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng cho mỗi miếng sushi cuộn kiểu California gồm:
Lượng calo: 28;
Protein: 0,87g;
Chất béo: 0,2g;
Carbohydrate: 5,5g;
Chất xơ: 0,3g;
Đường: 0,6g.
Loại sushi nào là lành mạnh nhất?
Có nhiều lựa chọn cho sushi lành mạnh như cơm cuộn California và cơm cuộn cá ngừ. Brissette cho biết cô yêu thích cơm cuộn cá hồi bơ. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp protein và chất béo omega-3 tốt cho tim từ cá hồi, cùng với chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, folate và kali từ quả bơ.
Bạn có thể làm cho món sushi này trở nên lành mạnh hơn nữa bằng cách sử dụng gạo lứt và nước tương ít natri làm nước chấm.
Lợi ích sức khỏe của đến từ món ăn nổi tiếng số 1 Nhật Bản
Sushi không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người thưởng thức. Dưới đây là một số lợi ích khi thêm sushi vào chế độ ăn uống của bạn.
Cách dễ dàng để bổ sung cá vào chế độ ăn
Nhiều tổ chức y tế khuyến nghị rằng mọi người nên tăng cường việc tiêu thụ cá trong bữa ăn, nhưng không phải ai cũng có thói quen này. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên rằng bạn nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá béo. Theo Thạc sĩ y khoa Christy Brissette, sushi là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đáp ứng khuyến nghị này, với khả năng cung cấp từ hai đến ba khẩu phần cá mỗi tuần.
Giảm viêm trong cơ thể
Cá trong sushi chứa axit béo omega-3, một yếu tố có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết tình trạng viêm có liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tự miễn, bệnh tim mạch và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, các thành phần như gừng, wasabi và rong biển dùng để gói cá cũng có đặc tính chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Khi lựa chọn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, bạn sẽ hấp thụ được các axit béo omega-3 EPA và DHA, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các axit béo này giúp hạ triglyceride và huyết áp, đóng góp tích cực vào việc duy trì một trái tim khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe xương
Cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin D phong phú, rất quan trọng cho sức khỏe xương. Vitamin D không chỉ hỗ trợ cấu trúc xương mà còn giúp giảm viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của bạn, từ đó giúp bạn có một sức khỏe tổng thể tốt hơn.
Lưu ý những rủi ro tiềm ẩn khi ăn sushi
Mặc dù sushi có nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng nên lưu ý một số rủi ro khi tiêu thụ món ăn này.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Một trong những rủi ro lớn nhất khi ăn sushi là ngộ độc thực phẩm. Việc tiêu thụ cá sống hoặc chưa nấu chín có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn từ salmonella, vibrio vulnificus và sán dây ký sinh, theo thông tin từ Phòng khám Cleveland. Do đó, chọn sushi từ nguồn cung cấp uy tín là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ này.
Tăng lượng đường trong máu
Nhiều người không nhận ra rằng một cuộn sushi thông thường có thể chứa tới một cốc gạo. Với cơm được nén chặt, việc ước lượng lượng gạo trong mỗi cuộn trở nên khó khăn. Sushi thường được làm bằng gạo trắng, điều này có thể gây ra tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn đến cảm giác đói, mệt mỏi và cáu kỉnh.
Nguy cơ nhiễm thủy ngân
Thủy ngân là một kim loại độc hại có trong nhiều loại cá, và hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sức khỏe. Mối lo ngại này thường xuất hiện khi ăn cá kiếm hoặc một số loại cá ngừ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cá hồi, tôm và các loại cá trắng khác, mức thủy ngân sẽ thấp hơn, giúp bạn an tâm hơn khi thưởng thức sushi.
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng sushi có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Để đảm bảo món sushi của bạn càng bổ dưỡng càng tốt, hãy tránh những cuộn sushi chiên và cuộn có chứa phô mai kem. Bạn cũng có thể thử sushi làm từ gạo lứt hoặc gạo đen để tăng cường thêm chất xơ cho bữa ăn, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
>> Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những loại thực phẩm cần đưa vào 'danh sách đen' để tránh ung thư