Tìm ra món ăn sáng tốt nhất để tránh đau tim, tiểu đường
Tốt nhất bữa sáng nên bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, chọn món gì để bảo vệ quả tim, giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Và mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đã chỉ ra món ăn sáng hoàn hảo để bạn bảo vệ trái tim của mình.
Carbohydrate giàu chất xơ
Ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, bánh mì đen hoặc bột ngũ cốc tự rang xay cung cấp carbohydrate phức hợp giúp tiêu hóa chậm, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Tránh bánh mì trắng vì thiếu chất xơ, tránh ngũ cốc ăn liền vì thường chứa nhiều đường và chất béo không tốt.
Đạm
Đạm nạc thúc đẩy cảm giác no và giúp ổn định lượng đường trong máu. Trứng, cá, sữa chua không đường, phô mai và đậu phụ là những nguồn cung cấp đạm tuyệt vời. Nên hạn chế thịt nguội và thịt đỏ.
Salad trứng bơ kem
Quả bơ chứa chất béo và chất xơ có lợi cho tim và là một chất thay thế tuyệt vời cho mayonnaise. Bữa sáng đơn giản cho người tiểu đường với bơ chỉ cần trộn trứng luộc chín với quả bơ cắt nhỏ là đảm bảo năng lượng.
Sandwich bơ đậu phộng và dâu tây nướng
Bánh mì nướng và bơ hạt cổ điển là một lựa chọn bữa sáng đơn giản phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.
Thay vì nướng phô mai, hãy làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng nướng hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Cắt nhỏ một vài quả dâu tây để có thêm chất xơ và vị ngọt. Sự kết hợp của protein và chất xơ sẽ giúp bạn no lâu.
Sữa chua và quả mọng
Trang web về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes.co.uk đề xuất sữa chua không đường tách béo là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng. Theo một số nghiên cứu, sữa chua có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong máu. Có thể nhờ men vi sinh trong sữa chua, giúp cơ thể phân hủy đường.
Quả mọng giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và cải thiện độ nhạy insulin.
Sinh tố ít carb
Tự làm sinh tố với nước hoặc sữa tươi không đường, thêm sữa chua, bơ hạnh nhân hoặc bột protein. Tập trung vào các loại rau ít carb như rau xanh rau bó xôi, xà lách hoặc mùi tây và thêm chút bơ, hạt lanh để có chất xơ.
Cũng có thể làm sinh tố bơ ít carb, gồm 1/2 quả bơ (100 g), 1/2 ly (120 ml) sữa hạnh nhân không đường và 2 hũ (khoảng 120 ml) sữa chua không đường ít béo.
Cách tốt nhất để kiểm soát những gì ăn vào là tự làm tại nhà và tránh đường hoàn toàn, giảm lượng calo và tăng mức năng lượng một cách hiệu quả.