Vĩ mô

UOB: Kinh tế Việt Nam đi đúng hướng, dự báo GDP tăng 6% trong quý II

Khúc Văn 11/06/2024 - 16:40

Ngân hàng UOB của Singapore đưa ra dự báo trên cơ sở đánh giá các hoạt động kinh tế đang đi đúng hướng, xuất khẩu và FDI có tín hiệu tích cực.

Trong báo cáo mới đây, ngân hàng UOB đưa ra dự báo rằng đà phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ được duy trì trong 6 tháng cuối năm 2024. Dự báo này dựa trên những kết quả Việt Nam đã đạt được tính đến hết tháng 5 năm 2024.

Trong quý I, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,66%. Cùng với dự báo mức tăng trưởng 6% cho quý II, UOB dự báo GDP cả năm sẽ tăng 6%, so với mục tiêu chính thức là 6-6,5%.

UOB: Kinh tế Việt Nam đi đúng hướng, dự báo GDP tăng 6% trong quý II
UOB dự báo GDP quí 2 của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trên cơ sở những đánh giá các hoạt động kinh tế đang đi đúng hướng, xuất khẩu và FDI có tín hiệu tích cực.

Theo ngân hàng này, thời gian qua kinh tế Việt Nam đã khởi đầu năm 2024 với kết quả tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) cho lĩnh vực sản xuất đạt mức 50,3 điểm. Đây là lần tăng thứ tư trong 5 tháng đầu năm 2024. Trong tháng 5 vừa qua, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,9% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp trong năm 2024.

Một số dấu hiệu tích cực khác như xuất khẩu hàng hóa ghi nhận tháng thứ ba tăng trưởng hai con số. Chỉ số này trong tháng 5 tăng 15,8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 29,9% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ và nhập khẩu tăng 18,6% so với mức âm trong cùng kỳ năm 2023. Tính từ đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 7,8% so với cùng kỳ lên 8,3 tỷ USD, nhanh nhất trong giai đoạn 5 tháng kể từ 2018.

Theo chuyên gia UOB, các hoạt động trong nước đang đi đúng hướng với tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được hỗ trợ bởi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, lưu trú và du lịch.

Một thông tin khác, cũng theo dự báo của ngân hàng này, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm, trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế trong nước ổn định, áp lực lạm phát vừa phải và tình hình tỷ giá.

Mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước được cải thiện, đồng Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đô la Mỹ trong quý II và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục với gần 25.500 đồng/đô la Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia UOB cho rằng đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024. Ngoài ra, đồng Việt Nam có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của đồng nhân dân tệ trong nửa cuối năm 2024.

Choáng ngợp hình ảnh tương lai của khu vực là đầu tàu kinh tế Việt Nam: Sở hữu sân bay lớn nhất cả nước, đô thị du lịch đạt chuẩn quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/uob-kinh-te-viet-nam-di-dung-huong-du-bao-gdp-tang-6-trong-quy-ii-238232.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
UOB: Kinh tế Việt Nam đi đúng hướng, dự báo GDP tăng 6% trong quý II
POWERED BY ONECMS & INTECH