Vi khuẩn 'ăn thịt người' gây tử vong trong 48 giờ lây lan tại Nhật Bản
Với tốc độ hiện nay, Nhật Bản dự báo sẽ ghi nhận 2.500 ca trong năm nay với tỷ lệ tử vong lên tới 30% - một con số đáng sợ.
Một căn bệnh do “vi khuẩn ăn thịt người" hiếm gặp gây ra và có thể khiến người bệnh tử vong chỉ trong 48 giờ đang lây lan nhanh chóng tại Nhật Bản.
Theo số liệu mới được Viện Truyền nhiễm Quốc gia nước này công bố, tính đến ngày 2/6 số ca mắc Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (TSS) ở Nhật Bản kể từ đầu năm đến nay là 977 ca, cao hơn mức kỷ lục 941 ca mà nước này ghi nhận trong cả năm 2023.
Liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) thường gây ra sưng và viêm họng ở trẻ em. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây ra những triệu chứng khiến bệnh diễn biến rất nhanh, như sưng tấy, sốt cao, hạ huyết áp, đau chi cụt và sau đó là khó thở, suy gan, có thể dẫn đến tử vong. Những người trên 50 tuổi sẽ có nguy cơ cao hơn.
Bệnh thường do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra |
Theo Giáo sư Ken Kikuchi, người nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Y Dược Tokyo, ở hầu hết trường hợp tử vong bệnh chỉ diễn biến trong 48 giờ. “Bệnh nhân bị sưng phồng ở bàn chân vào buổi sáng, tới buổi chiều đã lan lên đầu gối và họ có thể tử vong trong vòng 48 giờ".
Gần đây dịch bệnh cũng đã xuất hiện ở một số quốc gia khác. Cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tình trạng số ca bệnh gia tăng. Theo WHO, bệnh thường bùng lên sau khi các nước chấm dứt các biện pháp hạn chế phòng Covid-19.
Với tốc độ hiện nay, Nhật Bản dự báo sẽ ghi nhận 2.500 ca trong năm nay với tỷ lệ tử vong lên tới 30% - một con số đáng sợ.
Theo Giáo sư Kikuchi, sát khuẩn tay và chú ý giữ vệ sinh đối với các vết thương hở là cách tốt nhất để phòng bệnh.
>> Bi kịch nhà Vật lý nổi tiếng trở thành giáo sư tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55