VPBank tái ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền với AIA

15-03-2022 14:09|Hoàng Yến

VPBank và AIA chưa tiết lộ mức phí cho hợp đồng mới tuy nhiên, chứng khoán Yuanta dự đoán, thương vụ này sẽ đem về cho ngân hàng khoản phí lên đến 8.000 tỷ đồng.

Hôm nay (15/3), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam) (AIA Việt Nam) đã ký thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn từ 15 năm theo dự định ban đầu thành 19 năm. Mức phí cho thời hạn hợp tác mới chưa được các bên tiết lộ.

Việc hợp tác phân phối bảo hiểm giữa VPBank và AIA được ký kết lần đầu vào năm 2017. VPBank cho biết, đến nay hoạt động phân phối bảo hiểm AIA đã được triển khai ở hơn 250 chi nhánh của ngân hàng.

Mức phí cho thời hạn hợp tác mới chưa được các bên tiết lộ. Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán Yuanta, làn sóng tái đàm phán của các thương vụ bancassurance độc quyền sẽ diễn ra trong giai đoạn 2021-2022. Các ngân hàng như Techcombank hay VPBank sẽ tái đàm phán với đối tác để ghi nhận khoản phí "trả trước" cao hơn, giá trị có thể sẽ tương đương như các ngân hàng khác.

Theo bảng ước tính phí trả trước dựa trên một số thương vụ bancassurance gần đây, chuyên gia phân tích của Yuanta cho rằng, VPBank có thể tái đàm phán phân phối độc quyền bảo hiểm với khoản phí 8.000 tỷ đồng.

Các thương vụ bancassurance gần đây đang trở lên sôi động hơn, đem lại doanh thu lớn cho cả công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Xem thêm: Công ty bảo hiểm lãi lớn nhờ phân phối qua kênh ngân hàng

Trong năm 2022, Chứng khoán VCBS cho rằng các ngân hàng sẽ tập trung phát triển các dịch vụ thu phí tốt hơn như bancassurance và dịch vụ ngân hàng đầu tư khi mà hoạt động bancassurance còn nhiều dư địa. Số liệu cho thấy chỉ có 10% dân số có bảo hiểm nhân thọ, trong khi tỷ lệ tham gia ở các nước phát triển lên đến 90%.

"Kích" tín dụng, loạt ngân hàng đẩy mạnh gói vay trả nợ ngân hàng khác

VPBank (VPB) tăng lãi suất tiết kiệm kể từ ngày 16/7

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vpbank-tai-ky-hop-dong-bao-hiem-doc-quyen-voi-aia-132652.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
VPBank tái ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền với AIA
POWERED BY ONECMS & INTECH