Vương quốc Anh không còn là thiên đường của giới siêu giàu

Sau Brexit, có tổng cộng khoảng 12.000 triệu phú đã rời khỏi Anh, dù trước đó nước này là nơi tập trung phần lớn lượng lớn vốn ròng từ các cá nhân.

The Times dẫn nghiên cứu của công ty tư vấn di cư đầu tư Henlay & Partners cho biết, năm 2022 có thêm 1.400 người có tài sản trên 1 triệu USD rời Vương quốc Anh đi định cư ở nước khác.

Dòng người di cư, nhất là khu vực có tài sản trên 1 triệu USD, rời khỏi Anh diễn ra ồ ạt sau khi nước này rời EU (Brexit, năm 2016). Cụ thể, số triệu phú rời Anh trong các năm 2017, 2018 và 2019 lần lượt là 4.200, 2.800 và 2.200.

Trước khi rời EU, Anh là quốc gia khi nhận lượng lớn vốn ròng từ các triệu phú. Tình thế thay đổi sau khi Brexit được ký, năm 2016.

Stuart Wakeling, người đứng đầu của văn phòng Henley & Partners ở London, nhận xét Brexit đang cho thấy những hậu quả. Một trong số đó là dòng di cư của những người giàu có khỏi Anh ngày càng gia tăng.

gioi-sieu-giau-vuong-quoc-anh.jpg

Khoảng 12.000 triệu phú đã rời khỏi Anh hậu sau Brexit, theo Bloomberg. Một phần các thương nhân, triệu phú rời London để chuyển tới các trung tâm tài chính, quốc gia khác trong khu vực EU có chính sách quốc tịch tốt hơn thông qua đầu tư, như Milan hay Paris.

Số khác thì tìm tới những khu vực mới nổi, hứa hẹn nhiều tiềm năng như Trung Đông, châu Á. Năm ngoái, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã chứng kiến một số lượng triệu phú lớn chưa từng có đổ đến nước này.

Một phân tích của Trung tâm Cải cách châu Âu cho thấy, quy định hạn chế nhập cư của Brexit đã khiến Anh thiếu khoảng 330.000 lao động. Brexit cũng gây thiệt hại cho kinh tế Anh khoảng 33 tỷ bảng (tương đương 40 tỷ USD).

Văn phòng Trách nhiệm ngân sách của Anh gần đây đã tính toán rằng hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU năm 2016 làm giảm 4% GDP của nước này, tương đương khoảng 100 tỷ bảng Anh trong khoảng thời gian 15 năm từ 2016 đến 2031.

Tháng trước, Liên đoàn Công nghiệp Kinh doanh (Anh) cho biết nền kinh tế Anh đã rơi vào tình trạng suy thoái trong ngắn hạn và đang trên đà giảm 0,4% vào năm 2023 do lạm phát cao và đầu tư thấp.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Vương quốc Anh không còn là thiên đường của giới siêu giàu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO