11 loại thực phẩm tưởng "lành mạnh" nhưng chưa chắc có lợi cho sức khoẻ

30-10-2022 18:05|Quốc Anh

Nhiều loại thực phẩm bị mọi người lầm tưởng là lành mạnh nhưng thực tế lại chứa rất nhiều đường và hóa chất gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Nhiều người những loại thực phẩm này là "lành mạnh" và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu những hàng hóa này có thực sự mang tới ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe hay đó chỉ là một chiêu trò tiếp thị?

Nước trái cây đóng gói

nuoc-trai-cay-dong-goi.jpg

Nhiều bộ phim, chương trình truyền hình cho chúng ta thấy rằng uống một cốc nước trái cây cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho gần như cả ngày. Trong quảng cáo của họ, các nhà sản xuất nước trái cây bằng mọi cách có thể chỉ ra sự phong phú của vitamin và khoáng chất trong sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ đúng một phần.

Lợi ích của việc uống nước trái cây thực sự tốt hơn so với đồ uống có soda nhưng bạn cũng cần lưu ý lượng đường trong đồ uống. Để tránh các vấn đề sức khỏe khó chịu, hãy đảm bảo tiêu thụ loại nước ép này ở mức độ vừa phải.

Thanh protein

thanh-protein.jpeg

Không phải ai cũng có đủ khả năng để có một bữa ăn no trong giờ nghỉ trưa. May mắn thay, các kệ hàng của siêu thị có rất nhiều đồ ăn nhẹ. Các nhà sản xuất đã đưa ra các thanh protein giới thiệu như một lựa chọn lành mạnh, dinh dưỡng cho những người quan tâm đến cơ thể. Nhưng có thực sự đúng?

Giá trị năng lượng của các thanh protein có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thương hiệu. Điều này là do các thành phần có trong chế phẩm. Để giảm giá thành của sản phẩm cuối cùng và nâng cao hương vị, nhiều nhà sản xuất đã thêm một lượng lớn đường hoặc thậm chí chất tạo ngọt fructose chất lượng thấp. Việc tiêu thụ liên tục món ăn nhẹ "lành mạnh" này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngũ cốc ăn sáng

ngu-coc-an-sang.jpg

Chắc hẳn phần lớn chúng ta đều đã từng thưởng thức ngũ cốc ăn sáng ít nhất một lần. Đây là thực phẩm lành mạnh và sẽ càng ngon hơn nếu bạn thêm sữa hoặc sữa chua vào. Các nhà sản xuất thường viết rằng sản phẩm bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trong khi sự hiện diện của các nhân vật hoạt hình khác nhau trên bao bì cho thấy lợi ích của bữa sáng ngũ cốc khô, ngay cả đối với trẻ em.

Mặc dù có nhiều ưu điểm chắc chắn (nhanh chóng, đơn giản và ngon), những loại ngũ cốc như vậy cũng có một nhược điểm đáng kể: hàm lượng fructose cao ở dạng xi-rô ngô. Chỉ số đường huyết tương đối cao trong một sản phẩm, khiến nó không nên tiêu thụ hàng ngày.

Cá hồi nuôi

Cá hồi là một phần của nhiều món ăn để ăn uống lành mạnh. Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng cũng thường sử dụng nó trong công thức nấu ăn của họ. Nhiều người cho rằng bất kể món cá này được nấu như thế nào thì vẫn luôn ngon và bổ dưỡng. Đó là lý do tại sao các siêu thị cung cấp rất nhiều cá hồi được nuôi trong các trang trại đặc biệt.

Người ta thường chấp nhận rằng một hàm lượng quá nhiều omega-6 liên quan đến omega-3 có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ omega-3 trên omega-6 là 3-4 ở cá hồi nuôi và 10 ở cá hồi hoang dã.

Sushi

sushi.jpg

Sushi là món ăn mặc định được cho là lành mạnh vì chúng bao gồm hải sản, rong biển và gạo nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều thành phần bổ sung bao gồm mayonnaise, đường, nước sốt thường được thêm vào bên trong.

Một cuộn sushi, cắt thành 6-9 phần, có thể chứa tới 500 calo, điều này không tốt hơn thức ăn nhanh. Có gần như cùng một lượng calo trong một chiếc bánh hamburger. Có lẽ nhiều người sẽ khẳng định rằng giới hạn bản thân chỉ ăn 6 miếng là ổn, nhưng hãy tưởng tượng bao nhiêu chất béo và đường sẽ đi vào dạ dày của chúng ta. Thực phẩm này khó có thể được gọi là "lành mạnh".

Soda ăn kiêng

Vì một số loại soda dành cho người ăn kiêng không chứa calo, nên có thể giả định rằng uống chúng sẽ giúp bạn giảm cân hoặc ít nhất là giúp bạn tránh tăng cân. Đây thường là cách các nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm của họ. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên soda ăn kiêng, chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa. Các nhà khoa học tin rằng thức uống này làm tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích hormone đói.

Sữa chua

sua-chua.jpg

Nếu bạn hỏi một người rằng loại nào tốt cho sức khỏe hơn, sữa chua hay mayo, hầu hết mọi người sẽ chọn phương án đầu tiên. Điều đó không có gì ngạc nhiên vì nhiều quảng cáo trên TV và trên internet nhắc nhở ta về điều đó. Tuy nhiên, cũng giống như các sản phẩm khác, vấn đề này có "mặt khác".

Nhiều loại sữa chua thường thấy trên kệ siêu thị thực tế không tốt cho sức khỏe như vẫn tưởng. Chúng bao gồm nhiều chất tạo màu, chất bảo quản và tất nhiên, một lượng lớn đường hoặc chất tạo ngọt. Vì vậy, không thể nói rằng chúng tốt cho sức khỏe hơn mayonnaise.

Để chắc chắn về chất lượng của sản phẩm, tốt hơn hết nên tự làm tại nhà. Sữa chua tự làm sẽ chứa nhiều vi khuẩn tốt cho tiêu hóa.

Cocktail protein

Cocktail protein là thức uống có protein dạng bột hòa tan trong đó. Protein dạng bột được lấy từ thực vật, trứng hoặc sữa. Nó thường được sử dụng bởi những người tích cực tham gia vào các môn thể thao vì mô cơ rất cần protein để sửa chữa, tăng trưởng.

Protein lắc tuy vô hại nhưng có một số điều cần lưu ý. Không có cách nào để kiểm tra xem các nhà sản xuất bột protein có thực sự liệt kê đầy đủ các thành phần trên bao bì của họ hay không. Những người không dung nạp các sản phẩm từ sữa có thể gặp vấn đề với hoạt động của đường tiêu hóa. Một số loại bột có thể chứa một lượng lớn đường, các thành phần hương liệu khác, do đó có thể dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu.

Bỏng ngô

bong-ngo.jpg

Hầu hết các lần đến rạp chiếu phim bạn đều bắt đầu bằng việc mua bỏng ngô. Món ăn này ở dạng nguyên chất chủ yếu bao gồm carbohydrate, protein, khiến nó giống như là là món ăn kiêng. Nhưng khi nói về "độ tinh khiết" của sản phẩm, chúng ta nên thừa nhận rằng ít người trong chúng ta tiêu thụ bỏng ngô mà không có các chất phụ gia như đường, muối, bơ và các chất tăng cường hương vị khác.

Bỏng ngô có thể vừa là một món ăn nhẹ lành mạnh vừa là một món ăn vặt có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, sản phẩm được nấu ở nhà trong lò vi sóng có thể chứa nhiều diacetyl, chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe.

Pizza chay

Gần đây, các tiệm bánh pizza, nhà hàng đã cung cấp cái gọi là bánh pizza chay. Theo quy định, các đầu bếp chỉ cần thay thế thành phần thịt của bánh pizza bằng một loại rau với việc bổ sung các loại thảo mộc hoặc rau mầm. Nhưng bất kể nhân là gì, bột được làm từ bột mì trắng, trong khi phô mai, nước sốt vẫn là những thành phần chính. Chưa kể, món pizza này thường đi với đồ uống có soda.

Sữa nguồn gốc thực vật

sua-nguon-goc-thuc-vat.jpg

Các kệ hàng của các siêu thị hiện đại cung cấp khá nhiều loại sữa làm từ hạnh nhân, yến mạch hoặc gạo không còn gây ngạc nhiên cho người mua. Đối với một số người không dung nạp lactose, những loại sữa này thực sự là một cứu tinh. Những người khác sử dụng nó vì họ tin rằng loại sữa này có lợi hơn sữa thông thường.

Sữa bò chứa nhiều protein, canxi, kali, và vitamin A, B, D. Mặc dù sữa thay thế có nguồn gốc thực vật chứa các chất hữu ích nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa bò. Vì vậy, nó không tốt cho sức khỏe hơn sữa thông thường. Hơn nữa, để làm cho sữa có nguồn gốc thực vật trở nên ngon miệng hơn, các nhà sản xuất đã thêm đường mía, xi-rô gạo, các chất làm ngọt khác vào đó.

Từ việc "Ăn bắp bằng xô" nhìn lại tình trạng lãng phí thực phẩm ở giới trẻ

Loại cây giá rẻ tận dụng từ rễ đến ngọn là 'mỏ vàng' của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang liên tục giảm giá mạnh

Thải độc gan nhờ dùng 3 thực phẩm 'vàng'

Bài thuộc chủ đề Dịch vụ, Bán lẻ
Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/11-loai-thuc-pham-tuong-lanh-manh-nhung-chua-chac-co-loi-cho-suc-khoe-155867.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    11 loại thực phẩm tưởng "lành mạnh" nhưng chưa chắc có lợi cho sức khoẻ
    POWERED BY ONECMS & INTECH