Bất động sản

20 năm nữa, khu kinh tế ven biển miền Trung thành điểm đến hoàn hảo cho nhà đầu tư và là vùng đất 'hái ra tiền' của tỉnh

Chi Chi 17/06/2024 06:29

Khu kinh tế này đang thể hiện đúng vai trò của mình và với quy hoạch vừa được thông qua, nơi đây sẽ là vùng đất tiềm năng của nhà đầu tư và thu về cho địa phương khoản ngân sách 'khổng lồ'.

Quảng Ngãi là tỉnh ven biển miền Trung, nơi đây có ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ kể từ khi Khu kinh tế Dung Quất đi vào hoạt động năm 2005.

Vào đầu năm 2023, quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, khu kinh tế có diện tích hơn 45.000ha với diện tích đất liền hơn 33.500ha, đảo Lý Sơn gần 1.500ha và diện tích mặt nước khoảng 10.700ha. Phân khu chức năng toàn khu kinh tế được chia làm 5 phân khu chính là: Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ - Bình Long; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất; phân khu đô thị Lý Sơn.

Khu kinh tế Dung Quất tương lai sẽ tiếp tục là điểm đến 'vàng' cho các nhà đầu tư. Ảnh: AI minh họa

Khu kinh tế Dung Quất tương lai sẽ tiếp tục là điểm đến 'vàng' cho các nhà đầu tư. Ảnh: AI minh họa

Các khu chức năng hiện hữu trong Khu kinh tế Dung Quất được điều chỉnh, sắp xếp lại cho phù hợp với điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.

Tính đến cuối năm 2023, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút 347 dự án còn hiệu lực với vốn đăng ký khoảng 18 tỷ USD, có 253 dự án đã đi vào hoạt động và đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 1 tỷ USD. Khu kinh tế hiện tại và trong tương lai tiếp tục phát triển với đa ngành nghề, đa lĩnh vực, trong đó mũi nhọn là lọc hóa dầu, thép, logistics...

Tương lai Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: AI minh họa

Tương lai Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: AI minh họa

Là khu vực phát triển công nghiệp mạnh mẽ vùng duyên hải miền Trung, Khu kinh tế Dung Quất khi được thực hiện quy hoạch sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hoàn hảo cho các nhà đầu tư, đồng thời là vùng đất "hái ra tiền" cho địa phương. Nhiều năm qua, Quảng Ngãi luôn nằm trong top cũng tỉnh có thu ngân sách cao nhất cả nước. Năm 2023, địa phương đã đóng góp cho ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

>> Lộ diện vùng đất ở miền Bắc được 'ông lớn' sản xuất đồ uống có cồn Hàn Quốc 'rót' 100 triệu USD xây nhà máy

Việc thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 là cần thiết, tháo gỡ kịp thời các nút thắt, tồn tại hạn chế của Khu kinh tế trong thời kỳ vừa qua, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới.

Khu kinh tế cũng sẽ thu về ngân sách cao cho địa phương. Ảnh: AI minh họa

Khu kinh tế cũng sẽ thu về ngân sách cao cho địa phương. Ảnh: AI minh họa

Theo quy hoạch chung đến năm 2045, Khu kinh tế Dung Quất sẽ phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động,với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia. Khu kinh tế lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển, hướng đến sự thịnh vượng.

Các lĩnh vực sẽ phát triển mạnh mẽ tại khu kinh tế này trong tương lai gồm công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, Khu kinh tế Dung Quất chú trọng công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo như luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu.

>> Gần 10 năm mở đường bay quốc tế, sân bay tại TP có cảng biển lớn nhất Việt Nam sắp có loạt thay đổi lớn

Giữa lòng khu kinh tế bao quanh vịnh Vân Phong hình thành thêm 2 điểm đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí

Khu kinh tế Nam Phú Yên sắp có khu đô thị quy mô gần 500ha

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/20-nam-nua-khu-kinh-te-ven-bien-mien-trung-thanh-diem-den-hoan-hao-cho-nha-dau-tu-va-la-vung-dat-hai-ra-tien-cua-tinh-d125221.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
20 năm nữa, khu kinh tế ven biển miền Trung thành điểm đến hoàn hảo cho nhà đầu tư và là vùng đất 'hái ra tiền' của tỉnh
POWERED BY ONECMS & INTECH