391 công viên không có bãi giữ xe, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn gỡ khó

18-09-2023 20:17|Tuấn Kiệt

TP.HCM có 391/424 công viên không có bãi giữ xe gây bất tiện cho người dân có nhu cầu gửi phương tiện khi đến đây vui chơi, tập thể dục.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa ký văn bản khẩn gửi các sở ngành, UBND TP. Thủ Đức, các quận huyện về tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn thành phố.

Công viên Lê Văn Tám ở trung tâm quận 1 (TP.HCM)

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố hiện có 424 công viên nhưng chỉ có 33 công viên có bãi trông giữ xe (chiếm tỉ lệ 7,8%), 391 công viên còn lại không có bãi giữ xe.

Hầu hết các công viên không có bãi giữ xe ở trong các khu dân cư, có diện tích nhỏ (do UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức quản lý), không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe.

Sở này lý giải việc tổ chức bãi giữ xe tại các công viên đang gặp khó khăn do vướng cơ chế thực hiện. Hiện nay chưa có hướng dẫn về việc sử dụng tài sản công tại các công viên, dẫn tới việc một số đơn vị quản lý công viên không tổ chức lực lượng giữ xe.

Cùng với đó, điều kiện bố trí bãi giữ xe cũng gặp khó khăn khi các công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng. Từ đó các đơn vị quản lý công viên không có cơ sở bố trí vị trí bãi giữ xe trong công viên.

Một số công viên có tính chất đặc thù (như công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, công viên bến Bạch Đằng...) không có vị trí phù hợp để bố trí bãi giữ xe.

Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) có bãi giữ xe nhưng đang tạm dừng hoạt động gây bất tiện cho người dân đến vui chơi, tập thể dục có nhu cầu gửi phương tiện.

Trước thực trạng này, lãnh đạo UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị quản lý công viên công cộng có đủ cơ sở tổ chức bãi giữ xe và các dịch vụ thiết yếu khác trong công viên theo đúng quy định.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao khẩn trương triển khai việc hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng) theo chỉ đạo của UBND TP tại kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng năm 2021, năm 2022 và năm 2023.

UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng) được yêu cầu rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

Trước mắt, trong trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên và lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

UBND TP cũng giao các quận, huyện, TP. Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với hành vi dừng, đậu ô tô trái phép dưới lòng đường, nhất là tại các khu vực công viên công cộng nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/391-cong-vien-khong-co-bai-giu-xe-ubnd-tphcm-chi-dao-khan-go-kho-2191273.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
391 công viên không có bãi giữ xe, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn gỡ khó
POWERED BY ONECMS & INTECH