Đây là những loại thực phẩm hại gan, hại thận, chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thực phẩm xung quanh chúng ta vô cùng dồi dào, đa dạng. Tuy nhiên, chúng ta cần biết đâu là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nên tiêu thụ và đâu là những món ăn cần hạn chế. Dưới đây là những thực phẩm thường hại gan, hại thận nhưng nhiều người vẫn chủ quan và tiêu thụ nhiều.
1. Thực phẩm bị nấm mốc
Khi để quá lâu không dùng tới mà không bảo quản cẩn thận, một số thực phẩm có thể bị nấm mốc. Tuy nhiên, nhiều người vì tiếc rẻ nên vẫn cố gắng tận dụng mà không biết rằng đây là "thuốc độc" cho gan, thận, sức khỏe. Theo nghiên cứu, thực phẩm nấm mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng tới gan, làm các tế bào gan bị thoái hóa, thậm chí là ung thư gan.
Thực phẩm nấm mốc là thứ chúng ta không nên tận dụng. Ảnh minh họa: Internet
Một số loại nấm mốc cũng sản sinh mycotoxins khiến chúng ta có thể đối mặt với tình trạng suy gan, suy thận. Hơn nữa, chúng cũng là tác nhân gây ung thư phổ biến.
Vì vậy, trước khi tiêu thụ bất cứ thực phẩm nào, chúng ta cần kiểm tra kỹ xem chúng có bị nấm mốc hay không. Nếu có tình trạng này xảy ra, bạn nên bỏ các thực phẩm này đi ngay.
2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Nhiều bạn trẻ, nhất là trẻ em thường thích các loại thức ăn chế biến ngập trong dầu mỡ. Đây là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm gia đình, ngoài hàng quán nhưng chúng ta không nên tiêu thụ nhiều, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ ảnh hưởng trực tiếp lên gan, tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Về lâu dài, chức năng gan suy giảm và gây nhiều bệnh lý nguy hiểm về gan. Chưa hết, loại thực phẩm nhiều người ưa chuộng này còn tác động tiêu cực tới thận nên cần cân nhắc trước khi ăn.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng làm gia tăng cholesterol, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thậm chí còn "mở đường" cho các bệnh lý về mỡ máu, tim mạch. Vì vậy, dù ưa chuộng thực phẩm dầu mỡ chúng ta cũng cần đảm bảo ăn uống cân đối, lành mạnh, khoa học, tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn.
3. Thực phẩm muối chua
Một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng là muối chua, điển hình là dưa muối. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có thể hại gan hại thận, thậm chí còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong đồ muối chua có hàm lượng nitrit và muối cao dễ tăng gánh nặng lên gan, thận, khiến các bộ phận này trở nên suy yếu.
Dưa muối là món khoái khẩu của nhiều người nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa: Internet
Khi thực phẩm lên men, nitrat trong rau dưa biến đổi thành nitrit. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nitrit là chất gây ung thư loại 2A. Khi đi đến dạ dày, nitrat sẽ kết hợp với một số axit amin tạo thành nitrosamine có hại cho gan, tăng nguy cơ ung thư gan và dạ dày. Lượng muối lớn trong thực phẩm muối chua cũng có thể làm gia tăng các bệnh về thận, tim mạch, huyết áp...
4. Thực phẩm nhiều muối
Theo nhiều nghiên cứu, ăn mặn sẽ tác động tiêu cực tới thận của chúng ta. Lúc này, cơ thể cần nhiều nước hơn, tuần hoàn máu đến cầu thận tăng và nhu cầu lọc máu nhiều hơn. Thận sẽ phải làm việc cật lực, có thể suy giảm chức năng khi chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm nhiều muối.
Chúng ta nên tạo thói quen nêm gia vị vừa ăn, không quá mặn. Ảnh minh họa: Internet
Thực phẩm nhiều muối cũng có tác động không mấy tích cực tới gan. Các tế bào gan bị thay đổi dễ dẫn đến tình trạng xơ hóa gan. Vì thế, trước khi tiêu thụ những thực phẩm quá mặn, chúng ta cần nghĩ tới sức khỏe của mình. Mỗi người nên duy trì chế độ ăn vừa phải, không ăn mặn để ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tuổi thọ.
Tổng hợp
6 loại thực phẩm phụ nữ sau 50 tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày
4 loại thực phẩm là 'sát thủ' gây ung thư cực cao nhưng nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày