5 loại đồ uống vừa quen thuộc vừa dễ làm giúp giảm đau họng trong mùa lạnh
Những đồ uống này rất tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ giảm đau, làm dịu cổ họng trong những ngày lạnh.
Mùa đông tới, các triệu chứng viêm họng, đau họng thường xuyên xuất hiện. Chứng đau họng xảy ra khi cổ họng bị đỏ và sưng. Đây là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn viêm họng gây ra. Với việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định, người bị viêm họng cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và lựa chọn các thức uống giúp giảm đau họng để hỗ trợ điều trị. Ngoài sử dụng thuốc, một số thức uống dưới đây có thể làm dịu họng trong mùa đông.
Trà gừng
Trà gừng có thể giúp làm dịu cơn đau khi viêm họng, giảm nghẹt mũi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất nước nóng của gừng tươi có thể giúp bảo vệ bạn khỏi virus hợp bào hô hấp - một loại virus có khả năng lây nhiễm cao thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ - mặc dù vẫn cần những nghiên cứu mạnh mẽ hơn trên con người.
Rễ gừng có chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp chống lại bệnh tật từ gốc. Gừng cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và hạ sốt. Có thể thêm một chút quế để tăng tác dụng kháng khuẩn.
Trà bạc hà
Trà bạc hà là một loại đồ uống ấm khác mà mọi người thường tìm đến khi muốn giảm bớt các triệu chứng đau họng. Điều này là do bạc hà có tác dụng chống viêm có thể làm giảm sưng và làm dịu cảm giác khó chịu khi viêm họng. Hơi nước từ trà bạc hà có thể giúp giảm nghẹt mũi. Vì bạc hà có chứa tinh dầu nên nó là một chất thông mũi và làm dịu hiệu quả. Đó là một lựa chọn tuyệt vời vì trà bạc hà cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý không uống trà bạc hà nếu cơn đau họng là do trào ngược acid dạ dày. Bạc hà có thể làm cho các triệu chứng trào ngược acid trở nên tồi tệ hơn.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều acid amin, vitamin và khoáng chất. Nhưng sức mạnh chống lại bệnh tật thực sự đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước trà có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng đau họng. Các thành phần kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm của trà xanh đều tốt cho người bị cảm lạnh.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc cũng tốt cho người viêm họng và thúc đẩy sự thư giãn, hỗ trợ giấc ngủ ngon, điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn. Hoa cúc được biết là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm sưng và phục hồi mô.
Hoa cúc cũng là một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ chống co thắt, có nghĩa là nó cũng có thể giúp giảm cơn ho. Việc hít hơi nước hoa cúc là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến để điều trị các vấn đề về hô hấp liên quan đến cảm lạnh thông thường.Trà hoa cúc tự nhiên không chứa caffeine và một số nghiên cứu cũng cho thấy hoa cúc có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn.
Trà chanh tỏi gừng
Trà làm từ chanh, tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Allicin (có trong tỏi), các hợp chất phenolic như gingerol, chogaol và zingerone (có trong gừng) và vitamin C (từ chanh) giúp chống viêm họng do cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, loại trà này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thời gian tồn tại của virus.
Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc những người có tiền sử loét dạ dày không nên dùng gừng do gừng có chứa đặc tính chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và xuất huyết.
>> 5 dấu hiệu cho thấy cơ thể tràn ngập độc tố, nhìn được bằng mắt thường nhưng toàn bị phớt lờ