Đây là những loại cá được cho là có dinh dưỡng tốt nhất bổ sung cho cơ thể giúp phòng chống nhiều bệnh tật.
Cá là nguồn cung cấp protein quý, đủ các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D và chất béo lành mạnh. Theo khuyến cáo, mỗi người nên bổ sung ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, nhất là các loại cá giàu omega-3.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Bác sĩ Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.
Thịt cá cũng giúp hấp thu dễ dàng hơn thịt lợn và hay trâu bò. Omega là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại lão hóa, bảo vệ não bộ và hệ tim mạch. Cá cũng giúp hỗ trợ giảm lo lắng, trầm cảm và nguy cơ mắc bệnh mất trí. Omega trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu. Những người thường xuyên ăn cá giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong. Cá còn cung cấp nhiều vitamin D, chất dinh dưỡng thiếu hụt...
Và đây là 6 loài cá lành mạnh nhất bạn nên ăn.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên
Cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, kể cả thủy ngân và chì. Chúng không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, phốt pho và kali, mà còn chứa hơn 1.500mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn.
Cá hồi nuôi không tốt bằng cá hồi tự nhiên, nhưng xét về lợi ích đối với sức khỏe, vẫn tốt hàng đầu.
Cá mòi
Cá mòi - kể cả cá mòi đóng hộp, nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm, vì lý do chính đáng. Nó chứa gần 1.200mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng vitamin D. Đây cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hằng ngày trên mỗi khẩu phần.
Cá ngừ
Cá ngừ, dù tươi hay đóng hộp đều là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Cá ngừ chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể để tăng trưởng và duy trì.
Do đó, cá ngừ là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng nếu chỉ tiêu thụ một vài lần một tuần. Chỉ 100g cá ngừ cung cấp đủ nhu cầu vitamin B12 và selen hàng ngày của cơ thể.
Cá thu
Cá thu cũng là loại cá biển phổ biến. Trong thịt cá thu không chỉ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa mà còn ít chất béo bão hòa. Bổ sung cá thu giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.
Cá thu còn có công năng điều chỉnh đường huyết trong máu của người dùng và giúp giảm mỡ nội tạng nên rất tốt cho hệ tim mạch. Cá thu còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Cá tuyết
Nói về chất lượng thịt, cá tuyết được xem là một trong những loài cá ngon nhất thế giới. Cá tuyết có thịt chắc, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, dày và ít tanh.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi, đạm, vitamin A và D, hàm lượng omega-3 trong cá tuyết cao hơn hẳn các loại cá khác, chúng rất tốt cho sự phát triển của não bổ, tăng cường cơ bắp, giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp, điều hòa huyết áp và hạn chế tăng cân.
Cá cơm
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và là nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.
Trong những loại cá này thì có cá cơm nhỏ bé nhất giá lại rẻ nhất, nên gặp là mua ngay vì chúng vừa ngon vừa tự nhiên. Còn các loại còn lại hãy tận dụng thay phiên để bổ sung thêm vào bữa ăn gia đình nhằm giúp tăng cường dinh dưỡng.