6 loại lá cây khiến ung thư "sợ hãi": Có loại mọc dại đầy ruộng, có loại được khuyên uống mỗi ngày
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một số loại thảo dược ở nước ta có khả năng tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.
Ung thư là căn bệnh có tốc độ phát triển nhanh, mức độ ác tính cao và rất nguy hại nếu chậm trễ. Hiện nay, ngoài điều trị theo phác đồ tại bệnh viện, nhiều người bệnh còn tìm đến các loại thảo dược hỗ trợ đẩy lùi ung thư. Thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thảo dược có tác dụng phục hồi sức khỏe cho người bệnh, làm giảm cơn đau sau khi hóa trị, xạ trị, giúp tăng cường miễn dịch để kháng lại các độc tố và tế bào ung thư.
Các loại thảo dược còn đóng vai trò giảm tác dụng phụ do điều trị như nôn, chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu khiến người bệnh suy kiệt. Đồng thời giảm nguy cơ tái phát và di căn. Không những thế, chúng còn giúp vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư mới, trong khi không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính... Góp phần kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Lá cây xạ đen
Cây xạ đen còn được gọi là dây gối, thanh giang đằng, quả nâu hay theo tên khoa học Celastrus hindsii Benth et Hook. Đây là một loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành bụi, chiều dài trung bình khoảng 3-10m. Cành cây non không có lông, màu xám nhạt.
Khi trưởng thành, cây dần chuyển sang màu nâu, xanh thẫm và có rất nhiều lông. Lá xạ đen có đầu nhọn, phiến lá hình bầu dục, mọc so le, dài 7-12cm, rộng 3-5cm, mép có răng thấp. Cuống lá khá ngắn, khoảng 5-7mm.
Các bộ phận lá và cả cành, thân cây đều có thể sử dụng trong các bài thuốc phòng ung thư. Bạn có thể dùng tươi hay khô. Khi thu hái, lá cây trưởng thành có thể lấy bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đối với thân và cành, người ta thường đợi đến khi cây già mới thu hoạch để có dược tính cao.
Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng, hơi chát, tính hàn và có công dụng giải độc, trị viêm gan, các bệnh ung bướu, tiêu viêm, mụn nhọt, vàng da, hoạt huyết, giảm đau, tăng sức đề kháng cho cơ thể, an thần,…
Lá trà xanh
Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles đã xác định thành phần EGCG trong trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Cụ thể, EGCG là chất chống oxy hoá mạnh, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư tuyến tụy, từ đó gây chết tế bào này.
Theo các chuyên gia, uống trà xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật. Mỗi người bình thường hàng ngày chỉ nên uống từ 2 - 3 tách trà.
Tuy nhiên, khi uống trà xanh các bạn cần lưu ý, không uống trà xanh khi đói tránh tăng axit dạ dày gây buồn nôn, chóng mặt. Tránh uống trà trước bữa ăn để không làm loãng dịch vị. Tránh uống trà ngay sau bữa ăn để không làm protein trong thức ăn cứng và ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Tránh uống trà lạnh để không gây đình trệ khí, tiết nhiều đờm.
Cây bìm bịp
Cây bìm bịp còn có tên gọi là cây xương khỉ được sử dụng như một loại thảo dược chữa nhiều bệnh trong dân gian. Ngoài ra, cây còn có các tên khác như mảnh cộng, lá cầm, ưu độn thảo, bìm bìm, cây bạch sửu, khiên ngưu tử …với tên khoa học Clinacanthus nutans, thuộc họ ô rô.
Thành phần hóa học trong bìm bịp gồm flavonoid, tannin, glycosid hay flavon…cùng nhiều hoạt chất khác như glycerol, cerebrosid. Về dinh dưỡng, cây còn chứa đạm, béo, canxi, xơ, vitamin…
Các dưỡng chất cây bìm bịp mang lại có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng. Các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, ung thu gan nhờ có hoạt chất Tanin liên kết chặt chẽ vỡi protein ngăn chặn quá trình oxy hoá và loại bỏ các gốc tự do. Hơn nữa, lượng canxi có trong bìm bịp có tác dụng kháng viêm, chữa đau nhức xương khớp và phòng bệnh tiểu đường.
Lá và hoa đu đủ đực
Cây đu đủ đực là một cây rất quen thuộc với người Việt. Ngoài việc là một loại trái cây bổ dưỡng, có vị ngọt , thơm ngon phần là và hoa của cây đu đủ đực còn được sử dụng như một vị thuốc dân gian tuyệt vời để phòng và ngăn ngừa tế bào ung thư.
Trong hoa đu đủ đực các nhà khoa học đã tìm thấy những hoạt chất như isothiocyanates, ancaloit, flavonoid, đạm, chất béo, beta carotene, canxi, chất xơ, axit gallic, phenol, vitamin A, C, E, tanin, iron,.. Những hoạt chất này giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình di căn, giảm đau, kháng viêm rất tốt.
Ngoài ra, hoa và lá cây đu đủ đực còn có thể ngăn ngừa lão hoá nhờ các hàm lượng vi khoáng A,C,E và folate thúc đẩy quá trình trao đổi chất ngăn chặn oxy hoá. Các bệnh về đường tiêu hoá, sỏi thận - mật hay dạ dày đều giảm nhẹ khi sử dụng lá và hoa đu đủ thường xuyên.
Bán chi liên
Nói đến thảo dược chống lại ung thư đầu tiên phải nhắc đến bán chi liên. Thảo dược này thường mọc hoang ở bờ ruộng hoặc ven đồi ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt nhiều là ở Hòa Bình, Hà Giang. Ngoài ra, còn có rất nhiều ở Trung Quốc.
Bán chi liên là cây thuốc dùng để kháng khối u, hỗ trợ đẩy lùi bệnh ung thư. Loại cây này được biết đến là thảo dược chống lại ung thư rất hiệu nghiệm. Hỗ trợ đẩy lùi rất nhiều dòng ung thư. Điển hình như ung thư vòm họng HONE-1, ung thư biểu mô miệng KB và các tế bào ung thư đại trực tràng HT29…
Bạch xà hoa thiệt thảo
Bạch hoa xà thiệt thảo hay lưỡi rắn trắng là một loại cây thân thảo mọc dại, nhưng có nhiều tác dụng với người bệnh ung bướu. Bạch hoa xà thiệt thảo thường mọc hoang ở bờ ruộng, sườn núi, hai bên đường đi. Thấy nhiều ở vùng trung du và đồng bằng.
Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thảo dược dùng để kháng khối u, có hiệu quả cải thiện chứng trạng u bướu, tiêu viêm. Cây được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ đẩy lùi ung bướu. Thường được kết hợp với cây bán chi liên (là một vị thuốc có tác dụng xổ tiêu, giúp đẩy độc tố khỏi cơ thể người bệnh).
Theo nhiều nghiên cứu đăng trên trang Pubmed – Trang thông tin y khoa lớn nhất trên thế giới, bộ đôi bán chi liên và bạch hoa xà thiệt thảo là hai dược liệu cốt lõi, không thể thiếu trong các bài thuốc hỗ trợ chống lại ung thư.
Bạch hoa xà thiệt thảo là thảo dược hỗ trợ đẩy lùi ung thư đại trực tràng, ung thư đường ruột, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi.