Sau tuổi 50, phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng vì dễ gặp nguy cơ thiếu hụt canxi, kali, chất xơ và vitamin D.
Sau tuổi 50, phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng vì dễ gặp nguy cơ thiếu hụt canxi, kali, chất xơ và vitamin D. Thiếu hụt các dưỡng chất này có thể gây ra nhiều vấn đề như chuột rút cơ, tim đập nhanh, mệt mỏi và đau xương. Để đảm bảo cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, phụ nữ nên bổ sung thêm các món ăn sau đây vào thực đơn hàng ngày.
Táo
Táo có tác dụng thư giãn thần kinh nhờ chứa nhiều vitamin B12, phốt pho và kali. Những chất này giúp tổng hợp axit glutamic, hỗ trợ kiểm soát sự hao mòn của các tế bào thần kinh. Táo cũng giàu chất xơ, giúp giảm cân, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.
Chuối
Ăn chuối thường xuyên có thể thư giãn cơ bắp và hỗ trợ giấc ngủ ngon. Chuối chứa nhiều tryptophan, một chất dẫn truyền thần kinh, còn được gọi là "hormone hạnh phúc", giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D và canxi. Sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường sức khỏe xương và đảm bảo các cơ quan như cơ, tim và dây thần kinh hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại sữa chua có nhiều đường và hương liệu vì chúng chứa lượng đường bổ sung và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt
Các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó, chứa nhiều vitamin E, kẽm, magie và axit béo omega-3, giúp điều hòa tâm trạng và giảm căng thẳng. Vitamin E là chất chống oxy hóa tốt cho da, giúp tiêu diệt các gốc tự do, trong khi omega-3 làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong và bên ngoài.
Tỏi
Tỏi chứa nhiều selen và chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do. Tỏi cũng hỗ trợ sức khỏe xương bằng cách tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương. Ăn tỏi thường xuyên có thể thúc đẩy và duy trì xương chắc khỏe.
Đậu nành
Đậu nành chứa isoflavone, một loại phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen, giúp giảm các triệu chứng mãn kinh. Isoflavone trong đậu nành cũng có tác dụng bảo vệ xương, giảm nguy cơ loãng xương.
Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Chất chống oxy hóa trong đậu nành cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ung thư.
Tổng hợp: Health Shots, Everyday Health, Eat This Not That
>> 2 loại thực phẩm sẵn ở chợ Việt là ‘báu vật’ cho sức khỏe tim mạch, giúp gìn giữ tuổi xuân
4 loại thực phẩm là 'sát thủ' gây ung thư cực cao nhưng nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày
5 loại thực phẩm tốt ngang thuốc bổ, giúp ‘kích hoạt’ gen trường thọ