Bán ra gần 430 triệu cổ phiếu NVL, nhóm ông Bùi Thành Nhơn còn nắm bao nhiêu vốn Novaland?

19-05-2024 10:29|Quốc Trung

Giám đốc Tài chính Novaland (NVL) khẳng định, không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào khỏi tập đoàn sau các thương vụ bán cổ phiếu thời gian qua.

Cuối tuần qua, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh - con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), thông báo đã bán thành công 9,1 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức thỏa thuận từ ngày 9-14/5 với lý do cá nhân.

Sau giao dịch, bà Quỳnh còn sở hữu 15,56 triệu cổ phiếu NVL, tỷ lệ 0,79% vốn.

Cùng chiều, cổ đông lớn NovaGroup cũng bán 40.075 cổ phiếu NVL trong ngày 9/5, hạ sở hữu xuống 358,13 triệu đơn vị. Trước đó, NovaGroup đã đăng ký bán 9,41 triệu cổ phiếu theo phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh từ ngày 6-31/5.

Bán ra gần 430 triệu cổ phiếu NVL, nhóm ông Bùi Thành Nhơn còn nắm bao nhiêu vốn Novaland?
Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland

Thực tế, đây không phải các giao dịch bán lần đầu của nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn trong 1,5 năm qua. Còn nhớ, tại thời điểm tháng 10/2022, nhóm vẫn còn nắm giữ gần 1,19 tỷ cổ phiếu NVL (tỷ lệ 60,85% vốn).

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của ông Bùi Thành Nhơn và các bên liên quan tại Novaland chỉ còn khoảng 760,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 39,9% vốn). Điều này đồng nghĩa, khoảng 430 triệu cổ phiếu NVL đã rời tay nhóm cổ đông này trong 1,5 năm qua.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Novagroup và Diamond Properties đã bán ra tổng cộng gần 30 triệu cổ phiếu NVL để hỗ trợ doanh nghiệp này cơ cấu nợ.

Phát biểu tại ĐHCĐ thường niên mới đây, ông Bùi Thành Nhơn cho biết, hiện tại về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với công nợ.

"Thời gian tới, Novaland sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG", ông Nhơn nói.

Theo Chủ tịch Novaland, trong bối cảnh nền kinh tế bị trầm lắng, pháp lý chậm tháo gỡ, ngân hàng vẫn kiểm soát dòng tiền dự án, tập đoàn không đủ nguồn lực thực hiện ngay cam kết với khách hàng. Đây là một tổn thất rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu điều mà Novaland đã giữ gìn hơn 30 năm.

Ông Dương Văn Bắc - Giám đốc Tài chính Novaland khẳng định, không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào khỏi tập đoàn: "NovaGroup và Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã quay lại trực tiếp điều hành Novaland, đúng với thông điệp từng tuyên bố là đối diện với khó khăn, thử thách, không né tránh".

Việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu NVL, theo lãnh đạo này, là hỗ trợ tái cơ cấu các khoản nợ của công ty. Trong đó, một lượng cổ phiếu đáng kể mà tập đoàn này nắm giữ bị bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ tại một số gói trái phiếu bán lẻ.

>> Novaland: Hơn 9 triệu cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của gia đình ông Bùi Thành Nhơn ‘đổi chủ’

Động thái mới của Novaland (NVL) tại lô trái phiếu 300 triệu USD

Hé lộ lý do 'siêu' dự án 1.000ha của Novaland (NVL) tại Đồng Nai phải tạm dừng triển khai xây dựng?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ban-ra-gan-430-trieu-co-phieu-nvl-nhom-ong-bui-thanh-nhon-con-nam-bao-nhieu-von-novaland-235325.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bán ra gần 430 triệu cổ phiếu NVL, nhóm ông Bùi Thành Nhơn còn nắm bao nhiêu vốn Novaland?
POWERED BY ONECMS & INTECH