Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng những nhóm người này không nên ăn

10-02-2024 10:46|Hoàng Giang

Là món ăn rất quen thuộc trong ngày Tết nhưng cũng cần lưu ý vì không phải ai cũng thể thoải mái ăn bánh chưng.

Bánh chưng là món ăn truyền thống luôn có trong các bữa ăn ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, đối với một số nhóm người, việc tiêu thụ bánh chưng có thể không tốt cho sức khỏe.

Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng những nhóm người này không nên ăn

Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng những nhóm người này không nên ăn

Các đối tượng không nên tiêu bánh chưng bao gồm:

Người mắc tiền tiểu đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người mắc tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ đồ nếp, đặc biệt là bánh chưng.

Tiền tiểu đường là tình trạng có nồng độ đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đạt đến mức đủ để được chẩn đoán là tiểu đường. Nếu không điều trị, từ 5-10% số người mắc tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường type 2 mỗi năm và khoảng 70% trong số đó sẽ phát triển thành tiểu đường thực sự.

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển sang tiểu đường type 2. Đây là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này.

Để đánh giá khả năng tăng đường huyết sau khi tiêu thụ một loại thực phẩm, người ta sử dụng chỉ số GI (Glycemic Index - Chỉ số đường huyết của thực phẩm). Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì có khả năng làm tăng đường huyết nhanh và mạnh sau khi ăn.

Người mắc tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ đồ nếp, đặc biệt là bánh chưng

Người mắc tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ đồ nếp, đặc biệt là bánh chưng

Bánh chưng có chỉ số GI cao. do đó, tốt nhất là người mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ món này. Nếu muốn thưởng thức bánh chưng hoặc bánh tét, họ nên kết hợp với nhiều rau để làm giảm chỉ số GI, giảm tác động xấu đến sức khỏe.

Người bị thừa cân, béo phì

Người có thừa cân nên giảm thiểu việc tiêu thụ bánh chưng vì chúng chứa lượng năng lượng và tinh bột cao. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh béo phì, không nên tiêu thụ bánh chưng, đặc biệt là loại bánh chưng rán, vì chúng chứa lượng năng lượng và chất béo rất cao.

Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch

Những người mắc các bệnh này cũng không nên ăn bánh chưng. Lý do bởi những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.

Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch

Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch

Bệnh nhân ung thư

Bánh chưng chứa nhiều gạo nếp và mỡ, gây khó tiêu. Vì vậy, người bệnh ung thư nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ loại bánh này. Ngoài ra, các món chiên xào cũng nên được giảm thiểu hoặc tránh ăn để tránh tình trạng khó tiêu.

>> Dù dùng rất nhiều trong ngày Tết nhưng tuyệt đối đừng bỏ 4 loại thực phẩm này vào tủ lạnh bởi có thể thành ổ vi khuẩn, gây hại sức khỏe

Nấu măng khô ngày Tết hãy nhớ kỹ điều này để tránh ‘đầu độc’ cả nhà

Loại quả cực quen ngày Tết có thể tận dụng từ hoa, vỏ đến thịt bởi chứa cả tá lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp

Cách ăn bánh chưng không lo tích mỡ, không làm đường huyết tăng cao

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/banh-chung-la-mon-truyen-thong-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-nhung-nhung-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-d116155.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng những nhóm người này không nên ăn
POWERED BY ONECMS & INTECH