Bí quyết đảo ngược để trường thọ của người xưa: Ăn gừng mùa hè, củ cải mùa đông
Câu nói "ăn củ cải vào mùa đông, ăn gừng vào mùa hè" đã được lưu truyền từ lâu ở Trung Quốc như một bí quyết kéo dài tuổi thọ, nhưng ít ai hiểu rõ được tại sao.
"Ăn củ cải vào mùa đông, ăn gừng vào mùa hè" là một câu nói phổ biến được lan truyền rộng rãi ở Trung Quốc. Câu nói này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, nhưng ít ai hiểu rõ nguyên nhân và ý nghĩa sâu xa đằng sau nó. Dưới góc nhìn y học, bác sĩ Lý Vĩ từ Bệnh viện Đại học Y khoa Quảng Châu, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Dược phẩm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã cung cấp những phân tích chi tiết về các nguyên tắc y học cổ truyền đằng sau câu nói này.
Tại sao nên ăn củ cải vào mùa đông và ăn gừng vào mùa hè?
Trong mùa đông, khí hậu lạnh giá khiến hầu hết mọi người thích ở trong nhà và hạn chế ra ngoài. Việc ở trong nhà lâu có thể dẫn đến tình trạng dạ dày khó chịu do ít vận động. Thêm vào đó, người ta có xu hướng ăn nhiều và bồi bổ cơ thể quá mức, dẫn đến tình trạng dương khí trong cơ thể bị đẩy lên cao quá mức, gây ra các triệu chứng như nóng dạ dày và sinh ra nhiều bệnh khác.
Để khắc phục điều này, cần phải dưỡng âm. Củ cải tươi và giòn không chỉ giúp làm dịu dạ dày bị kích thích mà còn giúp lưu thông khí trong cơ thể, điều chỉnh khí huyết và thải loại khí dương dư thừa.
Ngược lại, vào mùa hè, năng lượng dương của cơ thể thoát ra bên ngoài nhiều do nhiệt độ cao, làm cho bên trong cơ thể thiếu hụt dương khí. Để giải quyết tình trạng này, chế độ ăn vào mùa hè nên bổ sung các thực phẩm có tính ấm như gừng, thì là để cân bằng âm dương trong cơ thể. Nhiệt độ cao cũng làm giãn nở lỗ chân lông, và nếu đột ngột vào phòng điều hòa hoặc dùng nước lạnh để giải nhiệt, dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng. Gừng, với tính ấm nóng, giúp giảm bớt đầy bụng, tiêu chảy và phòng ngừa cảm lạnh.
Công dụng của gừng và củ cải trong việc chữa bệnh
Lợi ích của gừng:
1. Điều trị viêm miệng: Nước gừng có thể làm sạch miệng và loại bỏ hiệu quả các bệnh viêm nha chu, viêm nướu. Đối với người bị loét miệng, súc miệng bằng nước gừng ấm ngày 2-3 lần có tác dụng bảo vệ răng, phòng và chữa sâu răng, cũng như làm dịu hơi thở có mùi.
2. Ổn định đường huyết: Gừng góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh tiểu đường nếu sử dụng điều độ. Sử dụng tối đa 4g gừng mỗi ngày có thể giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh sản xuất insulin. Tiêu thụ gừng thường xuyên trong ít nhất 6 tuần sẽ có kết quả tích cực trong quản lý bệnh tiểu đường.
3. Chữa suy nhược thần kinh: Uống 1-2 cốc nước gừng ấm vào mỗi buổi sáng và tối có tác dụng bổ khí, tăng cường lưu thông máu, giúp hoạt huyết, loại bỏ chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ và suy nhược thần kinh.
4. Cải thiện tình trạng da: Gừng thúc đẩy quá trình lưu thông khí và huyết, chống lại lipofuscin gây ra các vết đồi mồi. Uống nước gừng kết hợp với mật ong hàng ngày sẽ giúp làm sáng da tự nhiên, giảm thiểu các vết đồi mồi và mụn.
5. Phòng chống ung thư: Uống nước gừng đều đặn hai lần mỗi ngày có thể giảm đau và kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy nước gừng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở một mức độ nhất định.
6. Tốt cho tim mạch: Nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition cho thấy gừng làm giảm nguy cơ huyết áp cao. Tiêu thụ gừng cũng giảm nguy cơ đau tim, hình thành cục máu đông, và cải thiện lưu thông máu.
Những lưu ý khi sử dụng gừng:
- Không nên ăn nhiều: Dù gừng có lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây khô miệng, khát nước và phát nhiệt trong người.
- Người bị xuất huyết không nên ăn gừng: Gừng có tính nóng, có thể làm vỡ các mạch máu yếu, gây chảy máu nặng hơn.
- Không nên ăn gừng vào buổi tối: Ăn gừng vào buổi tối có thể tổn thương âm khí, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
- Không nên ăn gừng tươi bị dập: Gừng bị dập dễ sinh ra chất độc gây biến tính, hoại tử tế bào gan, dẫn đến ung thư gan hoặc ung thư thực quản.
- Phụ nữ có thai hạn chế ăn gừng: Trong thời gian mang thai, ăn gừng có thể tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai phụ.
Lợi ích của củ cải
Củ cải được khuyên dùng vào mùa đông vì nó giúp dưỡng âm, làm dịu dạ dày bị kích thích và lưu thông khí huyết. Bác sĩ Lý Vĩ giải thích rằng, củ cải tươi và giòn không chỉ có tác dụng làm dịu dạ dày mà còn giúp thải loại khí dương dư thừa ra ngoài, điều này rất cần thiết trong mùa đông khi dương khí trong cơ thể dễ bị dư thừa.
Cả gừng và củ cải đều là những thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt, nhưng ít ai biết rằng chúng còn có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Sử dụng đúng cách và hợp lý, hai loại rau củ này không chỉ giúp điều trị một số bệnh mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể, giúp cân bằng âm dương trong cơ thể theo nguyên tắc y học cổ truyền.
*Theo Aboluowang, Sohu
Phát hiện loại củ rẻ bèo giúp kéo dài tuổi thọ và giảm 20% nguy cơ mắc ung thư, sẵn ở chợ Việt
Loại protein ‘thần dược’ giúp kéo dài tuổi thọ sau 30 năm nghiên cứu của đại học Harvard