Bộ phận ở lợn thường bị người Việt bỏ đi nhưng lại là “thần dược” cho sức khỏe, hạ đường huyết, ngừa lão hóa và cả tốt cho xương
Đây là bộ phận thường bị nhiều bà nội trợ vứt bỏ nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Thịt lợn vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, thường xuất hiện trong cả các bữa cơm hàng ngày. Từ tai lợn, đến lòng lợn, phổi lợn... đều có thể tận dụng để làm thức ăn. Hơn nữa, thịt lợn còn rất dễ chế biến, có thể làm ra được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho đều rất ngon.
Đây cũng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau, cung cấp các yếu tố quan trọng đối với cơ thể con người.
Trong đó, có một bộ phận tưởng như không tốt, nhưng thực chất tốt không tưởng: Đó chính là da lợn. Nhiều người cho rằng, da lợn nhiều mỡ nhưng thật ra đây là một loại thực phẩm giàu chất đạm, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Theo tờ Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế, từ thời nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, hầu hết các thành viên trong hoàng thất đã được phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn. Bì lợn là một món ăn quý như một vị thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng bổ âm.
Hàm lượng protein của da heo gấp 2,5 lần thịt heo. Hàm lượng chất béo của da heo tương đối thấp so với thịt heo. Do đó, thường xuyên ăn da lợn có thể đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu
Phần da của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa đa, niacin, vitamin, kali, magiê, selen, sắt, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.
Nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.
Chính vì vậy, ăn bì lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lão hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần bì lợn còn có thể giúp hạ "ba cao" rất hiệu quả gồm: Bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, cao mỡ máu.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bì lợn có chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loãng máu đặc, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giúp phòng chống bệnh "ba cao"… Vì vậy, việc bổ sung bì lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.
Ngăn ngừa lão hóa và giúp xương chắc khỏe
Bì lợn chứa collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.
Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da.
Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên xương sẽ dần trở nên giòn và dễ bị loãng xương, việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.
Bổ sung vitamin
Như chúng ta đã biết, vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu, tham gia vào hoạt động sống của cơ thể con người, nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Bì lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng bì hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất.
Vitamin B2 có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe tinh thần, tâm lý cho chúng ta. Nếu thiếu thành phần này, bạn sẽ dễ bị suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm, đần độn, ngớ ngẩn và nhiều triệu chứng đáng báo động khác.
Cải thiện khả năng của hệ miễn dịch
Bì lợn giàu protein gốc cùng hàm lượng carbohydrate cao, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không cần phải nạp vào người một lượng lớn chất béo, cải thiện miễn dịch cực kỳ hiệu quả.
Những lưu ý khi ăn
Dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ, tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, với người dễ béo, trẻ em, phụ nữ mang thai..., tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này. Theo các chuyên gia, chất protein có trong da động vật rất khó tiêu, mặc dù chúng không gây độc hại nhưng nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh tim mạch. Bì lợn nếu như được làm lông sống thì vẫn còn bám lại chân lông, các chân lông chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng, khi ăn vào, chúng có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.
Do đó, chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Với những người có bệnh lý tim mạch, mạch máu… thì nên sử dụng dưới sự tư vấn của bác sĩ.
5 loại rau củ vừa ngon vừa rẻ lại là “lá chắn” chống ung thư hiệu quả
Top 7 bộ phận chữa bệnh của cây hoa thơm ngát, chỉ nở vào hè
Biển, đảo là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng, máu thịt của Tổ quốc