Chuyên gia Lã Giang Trung bật mí thời điểm lý tưởng để đầu tư, VN-Index có thể sẽ “thủng đáy” năm 2022?

22-03-2023 17:31|Lan Phương

CEO Passion Investment Lã Giang Trung đánh giá thị trường hiện nay tồn tại nhiều rủi ro như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính.

Chuyên gia Lã Giang Trung bật mí thời điểm lý tưởng để đầu tư, VN-Index có thể sẽ “thủng đáy” năm 2022?
Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment

Tại chương trình Bí mật đồng tiền diễn ra ngày 22/3, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment dự báo rằng khả năng Fed sẽ tăng khoảng 25 điểm cơ bản vào phiên họp đêm nay là rất cao.

Vị chuyên gia cho rằng mặc dù Fed đã tăng lãi suất rất nhanh trong thời gian qua nhưng việc hút thanh khoản trở về lại không nhiều trong giai đoạn từ năm ngoái đến nay, do dòng tiền hút về bảng cân đối kế toán giảm rất chậm. Bên cạnh đó, dù đang tăng lãi suất nhưng vừa qua Fed đã bơm ra thị trường 300 tỷ USD.

"Đó là những động thái rất ngược chiều nhau của Fed, một mặt vẫn muốn chống lạm phát nhưng mặt khác lại muốn hỗ trợ cho hệ thống tài chính", ông Trung chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, nhìn vào quá khứ những lần Fed đảo chiều giảm lãi suất thể hiện chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong tương lai nhưng cũng thể hiện sự khó khăn ở ngay thời điểm đó. Khi ấy, thị trường thường ở trạng thái tương đối hoảng sợ, do đó đây không phải thời điểm đẹp nhất để đầu tư mà nên để sau đó.

Đồng thời, ông Trung cho biết Fed chỉ có tác động lớn đến hoạt động đầu tư ở một số thời điểm mang tính bước ngoặt, còn lại sau đó tác động là không nhiều. Các bước ngoặt này gồm thời điểm Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bước vào giai đoạn tăng lên; và thời điểm Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, thị trường sau đó một khoảng thời gian sẽ bắt đầu đi xuống.

Nhận định về chứng khoán Việt Nam năm 2023, CEO Passion Investment cho rằng với nhiều rủi ro thị trường hiện nay như khủng hoảng, suy thoái kinh tế và tài chính có thể xảy ra, khả năng lớn thị trường sẽ giảm xuống mức thấp hơn đáy năm 2022 trong năm nay.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho biết kịch bản nền kinh tế xảy ra khủng hoảng có nằm trong những kịch bản mà Passion Investment đang dự tính và nghiên cứu, và cũng là kịch bản xác suất cao nhất.

Nhìn vào sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và sau đó Credit Suiss bị mua lại đều xảy ra vào hai cuối tuần vừa qua cho thấy các nhà quản lý trên thế giới đang xử lý rất nhanh nhưng cũng thể hiện rằng các vấn đề đang được phát hiện và nổi lên nhanh chóng.

Ông Lã Giang Trung nhận định "Trong giai đoạn nền kinh tế thắt chặt và hệ thống tài chính bắt đầu có dấu hiệu khó khăn thì các vấn đề sẽ nổi lên rất nhanh và hai sự kiện trên chính là những chỉ báo đầu tiên của khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế".

Lưu ý về khối ngoại, vị chuyên gia cho biết hiện khối ngoại đang mua ròng rất tốt nhưng khi kịch bản khó khăn của nền kinh tế xảy ra thì khối ngoại chắc chắn sẽ đảo chiều trở lại bán ròng, khi đó cùng với thanh khoản rất thấp thị trường sẽ trở nên đáng lo ngại.

‘Nhà tiên tri chứng khoán’ Lã Giang Trung dự báo VN-Index sắp điều chỉnh giảm gần 200 điểm?

‘Nhà tiên tri chứng khoán’ Lã Giang Trung dự báo VN-Index về lại mốc 1.500 trong năm 2024, chỉ điểm 2 nhóm ngành tiềm năng

Công ty của ông Lã Giang Trung báo lãi từ kinh doanh chứng khoán năm 2022 giảm sâu 93%

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chuyen-gia-la-giang-trung-bat-mi-thoi-diem-ly-tuong-de-dau-tu-vn-index-co-the-se-thung-day-nam-2022-174835.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyên gia Lã Giang Trung bật mí thời điểm lý tưởng để đầu tư, VN-Index có thể sẽ “thủng đáy” năm 2022?
POWERED BY ONECMS & INTECH