Chuyên gia SHS: Dòng tiền chứng khoán có thể trở lại từ cuối quý II

15-03-2022 17:19|Hồng Quân

Giới phân tích nhận định, dòng tiền chứng khoán có thể khởi sắc trở lại vào cuối quý II/2022 do đây là giai đoạn các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai.

Tại Talkshow Phố Tài chính trên VTV8 vừa kết thúc, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc phân tích CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã đưa ra những dự báo về thị trường chứng khoán cũng như những nhóm ngành thích hợp đầu tư vào lúc này.

Ông Hiển cho biết, hiện tại nhà đầu tư đang thận trọng hơn bởi nhiều yếu tố khó lường giữa Ukraine và Nga cũng như diễn biến giá dầu, giá nguyên vật liệu, lạm phát ở Mỹ và châu Âu. Trong dài hạn, nếu những yếu tố trên giảm đi cùng với nền kinh tế của bước sang quý II sẽ tăng trưởng tốt hơn so với quý I là yếu tố sẽ giúp thị trường cải thiện trở lại.

Chuyên gia SHS kỳ vọng dòng tiền sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II/2022 do đây là giai đoạn các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai.

Về đầu tư công, Chính phủ đã triển khai nghị quyết về gói hỗ trợ toàn bộ nền kinh tế quy mô gần 350.000 tỷ đồng trong đó có khoảng 113.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách dùng để phát triển các kết cấu hạ tầng.

Ông Hiển cho rằng các nhóm cổ phiếu có liên quan đến các gói hỗ trợ này sẽ được hưởng lợi.

Trên thị trường ngoài các cổ phiếu ngành thép đã có sự tăng trưởng tốt nhờ các tin tức hỗ trợ giá nguyên liệu cũng như giá thép thế giới tăng, một số ngành khác được hưởng lợi từ gói hỗ trợ đầu tư công như nguyên vật liệu bao gồm ngành đá, ngành xi măng, nhựa đường hay các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện các hoạt động xây lắp song mức độ tăng giá của chưa nhiều. Vì vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ gói hỗ trợ khi các gói đầu tư công được triển khai mạnh mẽ hơn trong quý II và quý III.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc một số ngành như dầu khí, phân bón vẫn có thể ghi nhận những kết quả tích cực trong những tháng tiếp theo. 

Ngoài ra, một số nhóm ngành như ngành ngân hàng, thời gian vừa qua rất nhiều mã trong nhóm ngành này đã giảm gần vùng đáy của năm 2022. Trong thời gian tới, kỳ vọng nhóm ngành ngân hàng cũng sẽ là nhóm ngành được hưởng lợi, nhà đầu tư cũng có thể quan tâm tới nhóm ngành này.

Với nhóm bất động sản, chuyên gia SHS cho biết sẽ có một số yếu tố tác động đến triển vọng của nhóm ngành bất động sản. Quá trình đô thị hóa cao dẫn đến nhu cầu về nhà ở là luôn có. Đặc biệt khi chúng ta đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng như cầu, đường, các đường cao tốc sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở ở các dự án xung quanh các dự án về hạ tầng.

Còn đối với bất động sản về du lịch, việc mở cửa toàn bộ đối với khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3 sẽ là thông tin tốt hỗ trợ mảng bất động sản khu công nghiệp.

Theo ông Hiển, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến hai yếu tố gồm uy tín của doanh nghiệp và quỹ đất sẵn có (đặc biệt là các dự án có thể mở bán ngay khi nền kinh tế phục hồi). Trong khi đó các doanh nghiệp không có yếu tố trên lại ở vùng giá quá cao thì nhà đầu tư cần rất cân nhắc và đánh giá về mức độ rủi ro.

Ông Hiển cho rằng ở những vùng giá như hiện tại, sau một thời gian giảm mạnh thì dòng tiền sẽ sớm đầu tư trở lại vào các nhóm cổ phiếu mang tính chất đầu ngành thuộc nhóm ngành bất động sản như là Vinhomes, Novaland, Khang Điền.

Cổ phiếu phân bón - hóa chất và áp lực giảm giá ngắn hạn

Tiền lớn vẫn đứng ngoài...

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chuyen-gia-shs-dong-tien-chung-khoan-co-the-tro-lai-tu-cuoi-quy-ii-123477.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyên gia SHS: Dòng tiền chứng khoán có thể trở lại từ cuối quý II
POWERED BY ONECMS & INTECH