Cố Chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng: 2 lần lui về 'ở ẩn' và '1 đời không nguôi cực khổ tận tâm với công việc'

01-05-2024 12:46|Khởi Phong

Với hàng chục nghìn cán bộ nhân viên ACB qua nhiều thế hệ, với cổ đông và nhà đầu tư, hình ảnh ông Trần Mộng Hùng - cố Chủ tịch ACB mãi là một "cây đa cây đề" trong ngành ngân hàng.

Ông Trần Mộng Hùng sinh năm 1953, là một trong những cổ đông sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ ngày đầu. Ông Hùng là Tổng Giám đốc đầu tiên của nhà băng này và giữ vai trò Chủ tịch HĐQT đến tháng 3/2008.

Trong 16 năm trực tiếp tham gia điều hành và quản trị ở các vị trí cao nhất, ACB đã thành công khi trở thành ngân hàng thương mại cổ phần tốt nhất Việt Nam, xét một cách khá toàn diện.

Năm 2008, ông Hùng rút về “hậu trường” với vai trò cố vấn quản trị, sau khi Hội đồng Quản trị đã có một cơ cấu mà ông tham gia tổ chức và thấy an tâm - như lý do mà ông từng đưa ra.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 4 năm, một loạt các sự kiện pháp lý xảy ra với cựu lãnh đạo ACB và các quy định mới của NHNN liên quan đến vàng - mảng kinh doanh đang đóng góp lớn vào thu nhập của ACB thời bấy giờ khiến ngân hàng chao đảo.

Một lần nữa, ông Trần Mộng Hùng trở lại HĐQT, cùng các cộng sự dẫn dắt ACB vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Minh bạch, lành mạnh là con đường chúng tôi đã chọn. Còn khó khăn của ACB hiện nay là tạm thời. Vừa rồi ngân hàng có những vấn đề của nó. Yêu cầu đặt ra là phải làm sao xử lý được những tồn tại vừa qua, làm sao để ngân hàng thực sự chuyên nghiệp, bắt nhịp được sự phát triển của nền kinh tế. Đó cũng là kỳ vọng của các cổ đông”, ông Hùng nói thời điểm năm 2012.

Sau 3 năm miệt mài tái cấu trúc, quét sạch tồn dư “vàng” trên bảng cân đối, xử lý những khoản nợ xấu, ACB đã chính thức thoát khỏi khủng hoảng, đánh dấu bằng sự kiện thay đổi bộ nhận diện thương hiệu năm 2015.

Đến năm 2018, ông Trần Mộng Hùng một lần nữa rút khỏi Hội đồng Quản trị ACB. Thời điểm đó lợi nhuận ACB tăng gấp 2,4 lần so với năm liền trước. Và điều đáng nói, trên bảng cân đối tài sản, khoản mục "Dư nợ Nhóm 6 công ty", khoản nợ xấu có liên quan đến "bầu Kiên" đã không còn xuất hiện.

Đến năm 2021, theo thông tin trên Báo cáo quản trị của ACB, vai trò của ông Trần Mộng Hùng là Cố vấn HĐQT và không còn nắm giữ cổ phần ACB.

Tin tức về ông Trần Mộng Hùng cũng không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông, tuy nhiên, ở một góc báo cáo quản trị 2023 của ACB, vị cựu Chủ tịch vẫn đảm nhiệm vai trò Phó chủ nhiệm Ủy ban Quản lý rủi ro của ngân hàng.

Mặc dù đã lui về sau nhưng những dấu ấn về sự minh bạch, chính trực và nền tảng tri thức, nghiệp vụ từ người sáng lập Trần Mộng Hùng vẫn đang được thể hiện rất rõ trong văn hóa và cách làm của ACB.

Cả cuộc đời và sự nghiệp của cựu Chủ tịch Trần Mộng Hùng gắn với ngân hàng ACB, từ ngày đầu xây nền móng cho đến những khúc thăng trầm, như Chủ tịch Trần Hùng Huy viết trên trang cá nhân mới đây: ”Một đời Ba không nguôi cực khổ tận tâm với công việc”.

Ngày 25/4 vừa qua, ông Trần Mộng Hùng đã qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 72 tuổi.

>> Ông Trần Mộng Hùng - cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB qua đời ở tuổi 72

Ngân hàng ACB: Từ 'tay buôn vàng' lẫy lừng đến cuộc tháo chạy 'dọn sạch' bảng cân đối và những chấm sáng gợi nhớ thời hoàng kim

Dưới thời Chủ tịch Trần Hùng Huy, thu nhập nhân viên ACB tăng như thế nào?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/co-chu-tich-acb-tran-mong-hung-2-lan-lui-ve-o-an-va-1-doi-khong-nguoi-cuc-kho-tan-tam-voi-cong-viec-233058.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Cố Chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng: 2 lần lui về 'ở ẩn' và '1 đời không nguôi cực khổ tận tâm với công việc'
POWERED BY ONECMS & INTECH