Doanh nghiệp sản xuất gặp khó khi số lượng F0 tăng mạnh

15-03-2022 16:57|Hương Lan

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn khi số lao động bị F0 tăng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình sản xuất.

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB-XH, từ sau Tết đến nay, số lao động quay trở lại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố tương đối cao. Cùng với đó là thị trường lao động phục hồi tương đối nhanh so với yêu cầu. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại khó khăn khi số lao động bị F0 tăng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình sản xuất.

Bà Nguyễn Thu Hương, chuyên viên tuyển dụng Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh (LiGoGi) cho biết, hiện công ty có hơn 6.000 lao động, để mở rộng sản xuất trong thời gian tới, công ty tiếp tục có nhu cầu tuyển thêm khoảng 1.000 lao động mới trong đó có các vị trí như kế toán, công nhân xưởng. Mức lương cho công nhân từ 10 triệu đồng/tháng, kế toán từ 12-14 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, doanh nghiệp có thêm tháng lương thứ 13 và quà cho người lao động. Mức lương tương đối hấp dẫn song việc tuyển dụng của doanh nghiệp này vẫn gặp không ít khó khăn.

Thêm vào đó, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, toàn công ty đã có khoảng 252 lao động là F0 và hàng trăm lao động khác là F1, số lượng F0, F1 tăng "chóng mặt" từng ngày khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực, phải chật vật tìm thêm lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất.

"Tạm thời chúng tôi đang phải chia nhân lực theo phân xưởng, huy động người từ xưởng này sang xưởng khác. Số lượng công nhân là F0 tăng liên tục, số lượng đơn hàng cũng tăng mạnh, do đó công ty phải tìm mọi cách để duy trì, cố gắng tuyển thêm lao động đáp ứng tiến độ đơn hàng theo yêu cầu của đối tác.

Hiện nay, doanh nghiệp đều đang rất khó khăn trong tuyển dụng, thị trường lao động đang mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp liên tục tuyển dụng, ứng viên thì không có, không hiểu nhân lực đi đâu hết", bà Hương chia sẻ.

Ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty May 10 cũng cho biết, hiện nay tại mỗi nhà máy thuộc tổng công ty số lượng lao động là F0 chiếm từ 10 - 40% tổng số lao động. Kế hoạch sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà máy phải điều chuyển lao động, đồng thời thông báo với khách hàng về những khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các công ty cũng đặc biệt chú trọng động viên tinh thần hỗ trợ người lao động đang sản xuất để cố gắng làm bù phần việc của những người đang nghỉ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội thời gian vừa qua, nên đặc trưng của năm nay rất khác so với mọi năm, đó là tình trạng lao động nhảy việc. Đa số doanh nghiệp giữ mức lương cơ bản và giữ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động. Do đó tình trạng nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác diễn ra rất mạnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ, tạm thời tại nhiều doanh nghiệp.

Cuộc thi "Chứng trường bạc tỷ" nhận phản ứng trái chiều từ Nhà đầu tư chứng khoán

Môi giới chứng khoán và túi tiền khách hàng thời thị trường đi xuống

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/doanh-nghiep-san-xuat-gap-kho-khi-so-luong-f0-tang-manh-123478.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Doanh nghiệp sản xuất gặp khó khi số lượng F0 tăng mạnh
POWERED BY ONECMS & INTECH