Dự đoán giá vàng tuần tới: Giá vàng có cơ hội bứt phá khi Fed “xoay trục” chính sách tiền tệ ?

Nhà đầu tư thế giới có vẻ hào hứng hơn với giá vàng vào cuối tuần qua khi Fed có thể xoay trục chính sách vào tháng tới và năm 2023.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã phục hồi nhẹ lên 1.761 USD/oz sau khi giảm từ mức 1.786 USD/oz xuống 1.726 USD/oz và đóng cửa tuần ở mức 1.754 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 67,1 triệu đồng/lượng lên mức 67,6 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch vàng khá trầm lắng.  

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị Fed cho biết họ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2022. Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc Fed cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.

Các chuyên gia cũng dự báo thêm giá sẽ tiếp tục cải thiện cho đến năm 2024 với mức trung bình năm vào khoảng 1.800 USD/ounce, sau đó tăng lên 1.900 USD/ounce vào năm 2025.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.711 USD/oz (MA100) thì sẽ tiếp tục hướng tới vùng 1.800 USD/oz, nhất là khi vượt qua 1.798 USD/oz (MA200). Tuy nhiên, nếu giá vàng tuần tới giảm xuống dưới 1.711 USD/oz thì có thể giảm xuống dưới 1.700 USD/oz.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, mặc dù vàng giảm 4% trong năm nay nhưng kim loại quý vẫn nổi bật hơn so với các loại tài sản khác. Trưởng chiến lược gia vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors dự báo rằng hoạt động của vàng sẽ được củng cố hơn nữa nhờ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Về xu hướng giá vàng tuần này, trong số 16 chuyên gia phân tích đã tham gia khảo sát của Kitco News, có 7 chuyên gia, tương đương 44%, trung lập với vàng trong thời gian tới; 6 chuyên gia phân tích, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ tăng; trong khi 3 chuyên gia còn lại, tương đương 19%, cho rằng giá sẽ giảm.

Trong khi đó, với 1.054 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 667 người, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 253 người khác, tương đương 24%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 134 người còn lại, tương đương 13%, trung lập trong thời gian tới.

Ngày 30/11 tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về chính sách tiền tệ tại Viện Brookings ở Washington DC. Nếu ông Powell tiếp tục có quan điểm diều hâu, có nghĩa là tiếp tục tăng mạnh lãi suất với tốc độ như hiện nay (tiếp tục tăng 0,75% lãi suất), thì sẽ khiến giá vàng tuần tới giảm mạnh.

Ngoài ra, các bài phát biểu gần đây, Chủ tịch FED đã bắt đầu tỏ ra quan ngại về thị trường lao động khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ bắt đầu tăng trở lại (tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 đã tăng lên 3,7%) và NFP giảm dần. Do đó, nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng vượt 3,7% và NFP thấp hơn dự kiến (200.000 việc làm), thì FED sẽ buộc phải giảm tốc độ tăng lãi suất. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Giá cả thị trường, Công nghệ được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Giá xăng dầu #Bảng giá xe #Bảng giá điện thoại #Tỷ giá #Giá vàng #Giá cà phê #Giá heo hơi #Giá nông sản hôm nay #Thị trường hàng hóa #Chuyển đổi số #Xe điện #Thương mại điện tử

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Dự đoán giá vàng tuần tới: Giá vàng có cơ hội bứt phá khi Fed “xoay trục” chính sách tiền tệ ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO