Dừa tươi Bến Tre trước cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lớn
Sau khi thị trường Mỹ mở cửa cho trái dừa tươi, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã có nhiều chính sách để việc xuất khẩu chính ngạch phát triển bền vững, hiệu quả.
Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, việc chuẩn bị cho trái dừa tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ là một quá trình dài, đầy thử thách. Sau khi được Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua, trước mắt tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh việc phát triển vùng nguyên liệu, đồng thời nâng cao chất lượng chuỗi liên kết sản xuất mà nền tảng là các tổ hợp tác, hợp tác xã.
Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn, cập nhật thông tin cho người trồng dừa và doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy định về hàng xuất khẩu chính ngạch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, yêu cầu quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói… theo quy định.
Ông Huỳnh Quang Đức cho biết thêm, bên cạnh thị trường Mỹ, dự kiến thời gian đàm phán xuất khẩu dừa chính ngạch sang Trung Quốc cũng sẽ có kết quả vào cuối năm nay, đầu năm 2024. Việc mở rộng xuất khẩu chính ngạch vào 2 thị trường Trung Quốc và Mỹ đã tạo động lực lớn cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vào đăng ký xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói đạt chuẩn xuất khẩu, mở ra tương lai rất tươi sáng cho ngành dừa của tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.
Được xem là thủ phủ dừa của cả nước, hiện tổng diện tích dừa toàn tỉnh Bến Tre ước là 78.310 ha, tăng 1,35% so cùng kỳ năm trước. Diện tích dừa tăng so cùng kỳ là do một số diện tích cây trồng khác không hiệu quả hoặc không còn phù hợp với vùng canh tác được người dân chuyển sang trồng dừa vì cây dừa dễ trồng và ít tốn công cũng như chi phí chăm sóc. Diện tích tăng chủ yếu là ở diện tích dừa xiêm xanh uống nước vì hiệu quả của nó khá ổn định so với một số cây trồng khác. Tổng diện tích dừa xiêm xanh uống nước toàn tỉnh hiện nay khoảng 15.865 ha, chiếm 20,53% trong tổng diện tích dừa.
Tổng sản lượng dừa trong tháng 7/2023 ước là 51.232 tấn, lũy kế đến nay sản lượng dừa ước là 401.545 tấn, tăng 3,90% so cùng kỳ, trong đó sản lượng dừa xiêm trong tháng ước tính là 11 triệu quả, lũy kế 7 tháng năm 2023 là 94,6 triệu quả. Giá dừa khô trong tháng 7 tương đối ổn định, hiện tại giá dừa khô dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/12 quả.
Tập trung xây dựng vùng nguyên liệu dừa bền vững
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Huỳnh Quang Đức cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung. Trong đó 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 1 vùng sản xuất dừa uống nước. Sau thời gian xây dựng chuỗi giá trị dừa, đến nay toàn tỉnh có 32 tổ hợp tác và 28 hợp tác xã tham gia liên kết, tổ chức sản xuất với sự đồng hành của 9 doanh nghiệp lớn trong chuỗi sản phẩm dừa. Từ những mô hình liên kết gắn với doanh nghiệp này mà hàng trăm cơ sở sơ chế dừa được hình thành, tạo nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương.
Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh phát triển thêm 554 ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên 17.846 ha (chiếm 22,9% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh), trong đó diện tích đạt chứng nhận là 11.418 ha. Đặc biệt, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc… không ngừng duy trì và phát triển hàng năm mặc dù kinh phí đầu tư cho việc phát triển và quản lý duy trì tái chứng nhận là khá lớn.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, địa phương xác định xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị dừa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó, tỉnh đang tập trung tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc liên kết sản xuất, sản xuất hữu cơ, vận động người dân chuyển đổi sang sản xuất dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ, tham gia liên kết xây dựng mã số vùng trồng...
Ðồng thời, tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ cho người trồng dừa để vận dụng vào thực tiễn sản xuất.