Giá chung cư Hà Nội chạm đỉnh mới 56 triệu đồng/m2, quyết 'rượt đuổi' thị trường căn hộ tại TP. HCM

11-04-2024 11:56|Chi Chi

Quý I/2024, giá sơ cấp chung cư tại TP. Hồ Chí Minh không có thay đổi so với quý trước. Trong khi đó, chung cư Hà Nội với đà tăng mạnh đã rút ngắn khoảng cách với thị trường có dân số cao nhất nước.

Tại báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội mới đây, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao của CBRE tại Hà Nội cho biết, trong quý I/2024, mặt bằng giá bán bất động sản tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ghi nhận diễn biến trái chiều.

Cụ thể, giá sơ cấp chung cư TP. Hồ Chí Minh ở mức 61 triệu đồng/m2, không có sự thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội đã được đẩy lên cao. Theo đó, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt ở mức 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), tức đã tăng 5% theo quý và 19% theo năm.

Mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư ở TP. Hồ Chí Minh so với Hà Nội đã được rút ngắn trong quý I/2024. Ảnh minh họa

Mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư ở TP. Hồ Chí Minh so với Hà Nội đã được rút ngắn trong quý I/2024. Ảnh minh họa

Như vậy, trong quý I/2024, mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư ở TP. Hồ Chí Minh so với Hà Nội đã được rút ngắn. Năm 2022, mức giá chênh lệch được ghi nhận ở mức 35% thì đến nay, giá sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh chỉ còn cao hơn giá sơ cấp trung bình của Hà Nội khoảng 10%.

Cũng theo lý giải của CBRE, giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trong thời gian qua một phần do chi phí đất đai tăng, chi phí đất đai của nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng mạnh. Bên cạnh đó, yêu cầu từ người mua chung cư cũng ngày càng tăng lên, đa số người chọn ở chung cư đều đã có trải nghiệm ở chung cư. Vì thế, điều kiện ở chung cư mới sẽ cao hơn, giá bán sơ cấp cũng có xu hướng đi lên.

Năm 2024, Hà Nội sẽ ghi nhận thêm hơn 12.000 căn hộ chung cư mở bán mới, tăng gần 20% so với năm 2023. Theo dự đoán của CBRE, nguồn cung mới sẽ tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp khiến giá sơ cấp tại Hà Nội trong năm nay có thể tăng 10%. Trong khi đó, mặt bằng giá bán thứ cấp chung cư sau thời gian hai năm qua có nhiều biến động được kỳ vọng dần ổn định trở lại do lượng nguồn cung mới dồi dào hơn trong các quý tới.

Theo dự báo của chuyên gia, giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn ổn định trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Theo dự báo của chuyên gia, giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn ổn định trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Bà An cho biết thêm, diễn biến thị trường sẽ bị đang bị tác động bởi nhiều yếu tố như những biến động về vĩ mô, tài chính... làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản, từ đó thị trường có sự điều chỉnh về giá. Điều này khiến cho những sản phẩm bất động sản như đất nền, nhà ở gắn liền đất, bất động sản nghỉ dưỡng… sau giai đoạn tăng trưởng quá nóng sẽ chững lại, lao dốc hoặc đi ngang.

Trong giai đoạn 2024-2026, Giám đốc cấp cao của CBRE dự báo, mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà ở gắn liền với đất. Con số này khá dồi dào, đủ đáp ứng một phần nhu cầu ở thật, đầu tư trên thị trường. Do vậy trong ngắn hạn, giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ không còn tăng mạnh như trong thời gian vừa qua.

>> Luật Đất đai 2024 được thi hành sớm: Cần làm ngay 1 việc để ổn định thị trường bất động sản

Loạt dự án 'đắp chiếu' trở thành khối bê tông sừng sững giữa Hà Nội khi chung cư đang 'ngáo giá'

Ai chịu trách nhiệm khi loạt chung cư chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/gia-chung-cu-ha-noi-cham-dinh-moi-56-trieu-dong-m2-quyet-ruot-duoi-thi-truong-can-ho-tai-tp-hcm-d120138.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá chung cư Hà Nội chạm đỉnh mới 56 triệu đồng/m2, quyết 'rượt đuổi' thị trường căn hộ tại TP. HCM
POWERED BY ONECMS & INTECH