Hướng dẫn tra cứu sổ hộ khẩu điện tử nhanh nhất khi sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử"

Sau khi sổ hộ khẩu giấy bị khai tử, việc quản lý thông tin cư trú của người dân được thực hiện thông qua hình thức điện tử (hay còn được gọi là sổ hộ khẩu điện tử).

Hướng dẫn tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử

Sổ hộ khẩu giấy đã có 70 năm đồng hành cùng mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, theo khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú 2020 sổ hộ khẩu chính thức bị "khai tử" từ 01/01/2023.

Hiện nay, người dân có thể tra cứu thông tin hộ khẩu thông qua nhiều cách khác nhau, trong đó có thể thực hiện thông qua tra cứu bảo hiểm xã hội online. Tuy nhiên, cách tra cứu này được áp dụng cho những ai có số sổ BHXH và có nhu cầu tra cứu mã hộ.

Bước 1: Truy cập Website và kéo xuống dưới chọn mục tra cứu trực tuyến.

Cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử khi không còn sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, click vào Tra cứu mã BHXH bên góc phải màn hình.

Cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử khi không còn sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 2.

Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin có trong mục này.

Cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử khi không còn sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 3.

Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ thì bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bấm chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và thực hiện theo yêu cầu. Sau khi được xác nhận, bấm “Tra cứu”.

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm:

- Mã số bảo hiểm xã hội;

- Họ tên;

- Giới tính;

- Ngày sinh;

- Mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

Cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử khi không còn sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 4.

Như vậy, Sổ hộ khẩu giấy đã hết giá trị sử dụng kể từ thời điểm nói trên, thay vào đó, việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện thông qua hình thức điện tử (hay còn được gọi là Sổ hộ khẩu điện tử).

Cụ thể, Sổ hộ khẩu điện tử là phương thức quản lý thường trú của công dân qua hệ thống phần mềm và được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Tức, mặc dù bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng vẫn duy trì quản lý hộ khẩu, chỉ thay thế từ hình thức giấy sang hình thức điện tử.theo đó, người dân vẫn phải làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú như trước đây.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Hướng dẫn tra cứu sổ hộ khẩu điện tử nhanh nhất khi sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO