Johnathan Hạnh Nguyễn hợp tác với tập đoàn Trung Quốc mở cửa hàng miễn thuế tại loạt thành phố lớn Việt Nam

02-04-2024 08:32|Giai Nhi

Việc hợp tác giữa doanh nghiệp nhà ông Johnathan Hạnh Nguyễn với tập đoàn này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch thương mại song phương.

Từ ngày 27-30/3 vừa qua, phái đoàn cấp cao của Tập đoàn Du lịch Trung Quốc (China Tourism Group - CTG) và Tập đoàn miễn thuế Trung Quốc (China Duty Free - CDF) đã đến làm việc tại Việt Nam.

Sau khi khảo sát, làm việc với lãnh đạo TP. HCM, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và TP. Móng Cái (Quảng Ninh), CDF và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPPG) đã ký biên bản ghi nhớ về việc mở cửa hàng miễn thuế tại các địa phương trên, kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội đột phá phát triển thị trường du lịch mua sắm tại Việt Nam.

CTG là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc, trong khi CDF là tập đoàn kinh doanh hàng miễn thuế lớn nhất Trung Quốc với doanh thu năm 2023 là 9,3 tỷ USD, lợi nhuận ròng 939,4 triệu USD.

Việc IPPG hợp tác với Tổng Công ty Cổ phần Tập đoàn Du lịch Trung Quốc và Tập đoàn miễn thuế Trung Quốc đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển du lịch thương mại song phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, ngay trong năm 2024, cửa hàng miễn thuế ở Bắc Luân tại cửa khẩu Móng Cái sẽ mở cửa và dự kiến thành phố này sẽ đón thêm 10 triệu khách Trung Quốc. Tại Nha Trang, cửa hàng miễn thuế nội đô ở trung tâm thành phố sẽ được đầu tư trong năm 2024 và khai trương đầu năm 2025, sẵn sàng đón 12 triệu khách quốc tế, trong đó 50% sẽ là khách Trung Quốc. Còn tại TP. HCM, cửa hàng miễn thuế nội đô dự kiến cũng sẽ sớm được mở ở trung tâm Quận 1.

Alibaba joins forces with Switzerland's Dufry to shake up China's huge, fast-growing duty-free airport shopping market | South China Morning Post
Cửa hàng Duty Free

>> Tỷ phú U80 Johnathan Hạnh Nguyễn nuôi tham vọng mở cửa hàng miễn thuế ở trung tâm thành phố, đưa 20 triệu khách Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng hiệu

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG chia sẻ, sau khi các cửa hàng MT đi vào hoạt động, cửa khẩu Móng Cái sẽ đón thêm 10 triệu khách Trung Quốc và Nha Trang sẽ đón 12 triệu khách quốc tế, trong đó 50% sẽ là khách Trung Quốc.

Ông lý giải thêm, vì CTG và CDF là tập đoàn trực tiếp quản lý bởi Chính phủ Trung Quốc nên có ảnh hưởng lớn đến số lượng khách du lịch đến mỗi quốc gia.

Theo thống kê của Hotels.com, trung bình một du khách Trung Quốc trong các chuyến xuất ngoại chi khoảng 6.707 Nhân dân tệ mỗi ngày (tương đương 930 đô la Mỹ hay 23 triệu Việt Nam đồng), không tính chi phí lưu trú. Đáng chú ý, 57,76% số tiền này dùng cho mua sắm, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp. Rêng năm 2019, con số này khoảng 277 tỷ USD.

Trước đại dịch Covid-19, Trung Quốc là thị trường số 1 của Việt Nam, chiếm 30% tổng lượng khách quốc tế. Năm 2019, con số này là 5,8 triệu lượt. Mặc dù dịch bệnh khiến hoạt động du lịch quốc tế tại Trung Quốc gần như đóng băng nhưng nhu cầu mua sắm, đặc biệt là mua sắm hàng hiệu của người Trung Quốc, vẫn luôn dẫn đầu.

Sau khi Trung Quốc chính thức mở lại du lịch quốc tế từ tháng 1/2023, lượng du khách đến Việt Nam đạt khoảng 1,8 triệu lượt trong năm 2023 (trong tổng số 12,6 triệu lượt, đứng thứ 2 trong thị trường khách quốc tế đến Việt Nam).

Việc mở nhiều cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam sẽ giúp Việt Nam “hút” thêm nhiều khách du lịch, đặc biệt khách Trung Quốc.

Theo Chủ tịch IPPG, nếu trước kia việc mở cửa hàng miễn thuế có hạn chế vì khách sau khi mua hàng chỉ được nhận hàng tại sân bay nơi khách mua hàng. Nhưng Nghị định số 100/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế đã cho phép khách mua hàng được nhận hàng bất cứ tại sân bay quốc tế nào của Việt Nam khi khách xuất cảnh. Hiện nay ngành hải quan đã hoàn chỉnh hệ thống nối mạng toàn quốc nên có thể quản lý hàng hóa chắc chắn hơn.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, nếu các cơ sở mua sắm miễn thuế được đầu tư và vận hành hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch, thu hút ngoại tệ, tạo thêm lao động việc làm.

>> Đằng sau cú bắt tay của 'vua hàng hiệu' Jonathan Hạnh Nguyễn và Changi Airports

Thành phố biển là 'thiên đường du lịch' của Việt Nam sẽ mở rộng thêm 1.300ha, dân số tăng thêm 250.000 người

Thành phố đáng sống nhất Việt Nam được thí điểm áp dụng mô hình chính quyền đô thị

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/johnathan-hanh-nguyen-hop-tac-voi-tap-doan-trung-quoc-mo-cua-hang-mien-thue-tai-loat-thanh-pho-lon-viet-nam-228786.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Johnathan Hạnh Nguyễn hợp tác với tập đoàn Trung Quốc mở cửa hàng miễn thuế tại loạt thành phố lớn Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH