Thị trường
Làng làm hương 'chạy đua' với Tết
Những ngày cuối năm, làng nghề hương thẻ Tây Lân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An lại tất bật sản xuất để kịp giao cho khách. Mỗi ngày, các cơ sở nơi đây sản xuất hàng vạn búp hương cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.
Những ngày cuối năm, các cơ sở sản xuất ở làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật làm hàng để kịp giao cho khách Tết. |
Làng nghề hương thẻ Tây Lân đã có từ lâu đời và được công nhận làng nghề từ năm 2011. Thời cao điểm, nơi đây có hàng chục hộ sản xuất hương thẻ bán ra thị trường trong và ngoài nước. |
Hương được các cơ sở nơi đây làm quanh năm. Tuy nhiên dịp tết nhu cầu lớn, đơn hàng nhiều nên các cơ sở phải tăng công suất. Nhiều cơ sở phải thuê thêm người, trả lương theo sản phẩm làm để kịp giao cho khách hàng. |
Chị Nguyễn Thị Lý (chủ cơ sở hương làng nghề Tây Lân) cho biết, những ngày cuối năm, cơ sở của chị sản xuất 15.000 búp hương mỗi ngày. Để kịp hàng, ngoài các nhân công sẵn có chị phải thuê thêm 4 người thợ và trả lương theo sản phẩm thợ làm được. |
Chị Lý chia sẻ, hương ở làng nghề Tây Lân có chất lượng và mùi thơm dễ chịu nên được khách ưa chuộng đặt hàng. Sự khác biệt đến từ nguyên liệu hương được làm hoàn toàn từ thảo mộc tự nhiên như rễ hương, hoa hồi, quế, bã mía. |
“Hương được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nên không độc hại. Sau khi được sấy khô xay nhỏ, các nguyên liệu được pha trộn theo bí quyết nhà nghề sẽ cho ra mùi hương thơm dễ chịu, hương dễ cháy, lâu tàn…”, chị Nguyễn Thị Lý nói. |
Ngày trước làng nghề Tây Lân chủ yếu làm hương bằng thủ công nên sản lượng ít. Ngày nay, các cơ sở đều đầu tư máy làm hương hiện đại nên sản lượng cao. Đặc biệt, hương làm ra đều và đẹp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như tạo chất lượng cho sản phẩm. |
Chia sẻ về công đoạn làm hương, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (60 tuổi, thợ làm hương trú xã Thịnh Trường) cho hay, các nguyên liệu đã được chủ cơ sở pha trộn sẵn. Người thợ chỉ việc đổ vào phễu của máy. |
Cồi hương được cho vào khay cố định rồi máy sẽ tự động cho ra những cây hương thành phẩm. |
Khi hương ra, bà Hiền rải đều lên các giá gỗ. |
“Cứ đầy 6 giá gỗ chúng tôi lại đưa ra phơi nắng cho khô hương. Mỗi ngày chúng tôi sản xuất hàng nghìn que hương và nhận về từ 200-300 nghìn đồng tiền công”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền nói. |
Hương được các cơ sở phơi trên giá cao ở những bãi đất trống nên đảm bảo sạch sẽ và nhanh khô. |
Khi hương khô sẽ được tập kết lại rồi đóng gói để giao cho khách. |
"Công đoạn gói hương nhẹ nhàng, ai cũng có thể làm được. Nhưng phải ngồi nhiều cũng đau lưng. Mỗi ngày tôi ngồi cuốn cũng được cả nghìn búp, quen tay rồi nên làm nhanh", bà Nguyễn Thị Loan (71 tuổi, trú xã Thịnh Trường, Nghi Lộc) nói. |
Hương ở làng nghề Tây Lân đa dạng mẫu mã và chủng loại. Các sản phẩm hương không chỉ được bán ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang Lào. |