Loại củ được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư mang về cho Việt Nam gần 60 triệu USD, được thế giới 'săn đón'
Theo kế hoạch, dự kiến kim ngạch xuất khẩu gia vị của Việt Nam sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2025, với khối lượng khoảng 500.000 tấn.
Việt Nam tự hào là quốc gia dẫn đầu trong sản xuất và xuất khẩu gừng, nghệ – hai loại gia vị được mệnh danh là “mỏ vàng” dưới lòng đất. Trong năm 2024, Việt Nam đã thu về gần 60 triệu USD từ việc xuất khẩu nhóm hàng này, dù khối lượng xuất khẩu giảm, nhưng kim ngạch tăng đáng kể.
Theo Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam (VPA), Việt Nam đã xuất khẩu 29.544 tấn gừng, nghệ và gia vị khác trong năm nay, đem lại doanh thu 59,5 triệu USD. So với năm 2023, mặc dù khối lượng giảm 15,5%, nhưng kim ngạch tăng 20,7%. Ba doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất là Synthiet Việt Nam, Expo Commodities và Phúc Lợi.
Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia là những thị trường chính cho nhóm hàng gia vị này của Việt Nam. Đáng chú ý, xuất khẩu gừng thường dưới dạng đông lạnh hoặc đã chế biến để làm gia vị, trong khi nghệ chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng tinh bột nghệ.
Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được xem là “thủ phủ” gừng của Việt Nam nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt. Giống gừng Kỳ Sơn bao gồm hai loại chính: gừng sừng trâu và gừng dé, có hương vị đậm đà vượt trội so với những vùng khác.
Gừng là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực nước ta, được dùng dưới dạng tươi, khô, bột hoặc nước ép. Theo Y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh Phế, Tỳ, Vị, có tác dụng tán hàn giải biểu, ấm dạ dày, cầm mửa, tiêu nước, dịu ho, cầm nôn, tiêu đàm, giải độc…
Những lợi ích phổ biến của gừng bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và giảm buồn nôn. Nó có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh có lợi cho cơ thể.
Việt Nam đã thu về gần 60 triệu USD từ việc xuất khẩu gừng và nghệ. Ảnh minh họa |
>> Giá cà phê hôm nay 13/1/2025: nhận định cà phê tuần này, Arabica sáng cửa tăng
Nghệ Việt Nam được trồng khắp các vùng từ đồng bằng ven biển đến vùng núi cao trên 1.500 m, thậm chí còn mọc hoang ở nhiều đồng ruộng, nương rẫy. Nghệ Việt Nam có hàm lượng curcumin cao, từ 3-5%, giúp tinh bột nghệ trở thành mặt hàng được nhiều quốc gia săn đón nhờ vào công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Không chỉ tạo màu sắc cho món ăn mà củ nghệ còn rất tốt cho sức khỏe. Nghệ cung cấp khá nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm. Đặc biệt curcumin, một trong những thành phần chính của nghệ, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ,
Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả việc chống lại các tế bào gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư vú. Ngoài ra, nhiều người cũng nhận thấy rằng chất curcumin từ nghệ có thể giúp các phương pháp hoá trị liệu ung thư hoạt động hiệu quả hơn.
Theo kế hoạch, dự kiến kim ngạch xuất khẩu gia vị của Việt Nam sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2025, với khối lượng khoảng 500.000 tấn. Hiện nay, Việt Nam đang giữ vị trí thứ ba thế giới về cung cấp và chế biến gia vị, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc. Ngành gia vị Việt Nam có 14 nhà máy áp dụng công nghệ chế biến sâu, với 30 doanh nghiệp thành viên VPA và khoảng 80 doanh nghiệp khác tham gia xuất khẩu.
Sự tăng trưởng ấn tượng của xuất khẩu gừng, nghệ không chỉ cho thấy tiềm năng lớn từ “mỏ vàng” dưới lòng đất, mà còn khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng gia vị toàn cầu.
>> Loại vỏ trái cây Việt Nam giá 200.000 đồng/kg, ở Trung Quốc là 'báu vật' tiền tỷ
Xuất khẩu thủy sản cán đích 10 tỷ USD, nhưng...
Việt Nam có thứ gia vị đắt đỏ thu hút 30 quốc gia, xuất khẩu thu về 27,6 triệu USD năm 2024