Loại lá người Việt thường bỏ đi nhưng lại là “thần dược” phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho người tiểu đường
Trong đông y, loại lá này là vị thuốc có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Đối với nhiều người, ớt là loại quả đã quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn, thậm chí mọi người còn biết quả ớt là một loại dược liệu được sử dụng rộng rãi, nhưng ít ai biết rằng lá ớt cũng có những công dụng tuyệt vời không kém. Dưới đây là những tác dụng của lá ớt rất ít người biết.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ớt tác dụng giảm cân vì có thể đốt cháy chất béo. Ngoài ra, lá ớt có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ chất béo quá mức.
Dưỡng lá lách, dạ dày
Loại lá này không chỉ tốt cho mắt, tim mạch, mà còn giúp bồi bổ, làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, các thành phần trong lá ớt còn giúp giải độc, tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm khớp và là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa. Một số món ăn từ lá ớt bạn có thể tham khảo như lá ớt xào tỏi, canh lá ớt nấu tôm, canh cá lá ớt.
Hỗ trợ tiêu hóa
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn nàycòn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.
Giải độc
Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.
Bảo vệ mắt
Ăn ớt cay có thể làm bạn chảy nước mắt, tuy nhiên ớt có rất nhiều tiền chất vitamin A như cà chua vậy. Và lá ớt cũng vậy, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids, các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chữa tai biến mạch máu não
Theo lương y Hồ Minh (Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh), khi xác định một người bị tai biến mạch máu não trong tình trạng mê man, nếu không cấp cứu kịp thời, thì di chứng để lại nặng nề, hoặc chết, hoặc tàn phế suốt đời, nhẹ thì liệt nửa người, nặng thì liệt toàn thân. Nguy cơ này rất cao nếu người bệnh ở các vùng sâu xa, hay ở những nhà cao tầng, xa khu dân cư khiến xe cấp cứu không đến kịp.
Lương y Hồ Minh cũng cho biết, trong trường hợp tai biến mạch máu não, người thân ngay lập tức dùng loại lá của cây ớt chỉ thiên để cấp cứu bệnh nhân theo cách sau:
Nguyên liệu:
Lá ớt chỉ thiên: 100g
Muối: 2g
Nước 500ml
Cách dùng:
Lá ớt tươi rửa sạch dưới vòi nước, chú ý lấy loại lá già để có tác dụng tốt nhất.
Cho lá ớt vào cối hoặc máy xay xay dùng với 500ml nước đun sôi để nguội, cho thêm vài hạt muối.
Lọc phần nước cho bệnh nhân uống, phần lá ớt đắp vào răng sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi.
Theo lương y Hồ Minh, trong tình cảnh bệnh nhân bị đột quỵ do tai biến mạch máu não, việc dùng bài thuốc lá ớt không gây biến chứng nguy hiểm như việc dùng kim chích mười đầu ngón tay.
Bật mí loại hạt là 'thần dược' cho tim mạch: Có thể phòng ngừa ung thư, Việt Nam trồng rất nhiều