Xã hội

Loại quả ‘thần dược’ giá rẻ bèo ngoài chợ Việt giúp tăng cường miễn dịch, chống lại tế bào ung thư

Dương Uyển Nhi 05/10/2024 - 08:53

Loại quả này khi sấy khô thường xuất hiện trong hầu hết các thang thuốc Đông y và là thành phần phổ biến trong các món ăn thực dưỡng.

Hồng táo, còn gọi là táo đỏ, đại hồng táo hoặc táo tử, là một loại quả đặc sản có lịch sử hơn 4.000 năm tại Trung Quốc. Loại quả này thường được trồng nhiều ở các vùng đồi núi và thu hoạch vào mùa thu. Mặc dù kích thước quả khá nhỏ, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại rất cao. Khi được sấy khô, hồng táo trở thành thành phần phổ biến trong nhiều bài thuốc Đông y, các món ăn thực dưỡng và trà thảo mộc. Đây là loại quả được ví như “táo thuốc” hay “thần dược” bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Hồng táo là loại quả được ví như “táo thuốc” hay “thần dược” bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Hồng táo là loại quả được ví như “táo thuốc” hay “thần dược” bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Hiện tại, cả hồng táo tươi lẫn khô đều được bày bán rộng rãi tại các chợ, cửa hàng và siêu thị Việt Nam. Giá bán phổ biến cho hồng táo tươi chỉ dao động từ 30.000-70.000 đồng/kg, mức giá thấp chưa từng thấy.

Trong 100g hồng táo (khoảng 3 quả) có chứa 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, cùng với vitamin C (77% nhu cầu hàng ngày) và kali (5%).

Theo Healthline, nhờ hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, hồng táo là một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C, giúp chống oxy hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Hồng táo cũng chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, quả khô có lượng đường và calo cao hơn nhiều so với hồng táo tươi.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hồng táo đối với sức khỏe:

Tăng cường miễn dịch và chống lại tế bào ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện rằng hồng táo chứa một loại đường có khả năng chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, trung hòa tế bào có hại và giảm viêm. Việc giảm viêm và gốc tự do có thể góp phần ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Bên cạnh đó, chất xơ trong hồng táo còn thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp tiêu diệt những yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể.

Hồng táo cũng giàu vitamin C và một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp (Ảnh: Internet)

Hồng táo cũng giàu vitamin C và một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp (Ảnh: Internet)

Hồng táo cũng giàu vitamin C và một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp. Các thí nghiệm trong ống nghiệm cũng phát hiện rằng chiết xuất từ hồng táo có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, gan, đại trực tràng và da.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm, nên cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Cải thiện tiêu hóa

Khoảng 50% lượng carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ, giúp tăng tốc quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ táo bón. Chiết xuất từ hồng táo có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giúp giảm nguy cơ loét, tổn thương, và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Hơn nữa, chất xơ trong hồng táo còn có vai trò là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn trong ruột, tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh, từ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của vi khuẩn có hại.

Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả và hạt hồng táo đã được chứng minh là giúp kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng giấc ngủ ở chuột. Thêm vào đó, các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng cho thấy hồng táo có thể cải thiện trí nhớ, đồng thời bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do các hợp chất gây hại cho hệ thần kinh.

Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất từ hạt hồng táo có khả năng hỗ trợ điều trị chứng suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạt hồng táo không thể ăn được trực tiếp.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ máu, điều chỉnh đường huyết

Hồng táo chứa hàm lượng chất xơ và các hợp chất thực vật quan trọng cho sức khỏe. Chất xơ có trong loại quả này hỗ trợ nhu động ruột, điều chỉnh vi khuẩn đường ruột, và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm lipid máu, điều chỉnh lượng đường trong máu, loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Việc bổ sung hồng táo vào chế độ ăn hàng ngày có thể góp phần duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Hồng táo chứa hàm lượng chất xơ và các hợp chất thực vật quan trọng cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Hồng táo chứa hàm lượng chất xơ và các hợp chất thực vật quan trọng cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi ăn hồng táo

Hầu hết mọi người có thể ăn hồng táo mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị co giật. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung hồng táo vào chế độ ăn uống của mình để đảm bảo an toàn.

Tổng hợp

>> Loại cá nhỏ nhưng giàu canxi gấp 3 lần sữa, ăn 200g mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, ung thư và bảo vệ xương

Loại rau giá rẻ, xuất hiện nhiều ở các khu chợ Việt được 35 nghiên cứu xác nhận có khả năng chống ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 5 loại rau giá rẻ chứa các hợp chất giúp tim mạch khỏe mạnh

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-qua-than-duoc-gia-re-beo-ngoai-cho-viet-giup-tang-cuong-mien-dich-chong-lai-te-bao-ung-thu-d134984.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc
Nổi bật Người quan sát
Loại quả ‘thần dược’ giá rẻ bèo ngoài chợ Việt giúp tăng cường miễn dịch, chống lại tế bào ung thư
POWERED BY ONECMS & INTECH