Mang tiền về cho cổ đông, Apple công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

03-05-2024 09:59|Bạch Linh

Apple vừa phá kỷ lục của chính mình khi tiết lộ kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 110 tỷ USD. Hãng cũng vừa công bố doanh thu quý hai năm tài chính 2024 giảm so với cùng kỳ năm ngoái, khi tiếp tục phải vật lộn với những thách thức về tăng trưởng.

Cổ phiếu Apple đã tăng 7% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ 5 sau khi nhà sản xuất iPhone công bố báo cáo thu nhập quý hai năm tài chính vượt ước tính và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, Apple đã công bố đợt mua lại cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ. Được biết, hội đồng quản trị của họ đã phê duyệt kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 110 tỷ USD.

Theo đó, gã khổng lồ công nghệ cũng đã phá kỷ lục của chính mình. Năm 2018, Apple tuyên bố mua lại 100 tỷ USD cổ phiếu, theo dữ liệu từ năm 1999 do công ty nghiên cứu thị trường Birinyi Associates tổng hợp. Ông Steve Sosnick, Chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers đánh giá: “Đó là một con số đáng kinh ngạc. Apple có thể chứng minh rằng công ty đang trở thành một cổ phiếu giá trị có khả năng mang tiền về cho cổ đông, thay vì vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng cần tiền cho hoạt động nghiên cứu và phát triển”.

Mang tiền về cho cổ đông, Apple công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ
Apple đã công bố đợt mua lại cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ. Được biết, hội đồng quản trị của họ đã phê duyệt kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 110 tỷ USD

Tuy nhiên, doanh số bán hàng tổng thể của Apple đã giảm 4% và doanh số bán iPhone giảm 10% so với cùng kỳ. EPS đạt 1,53 USD, tăng nhẹ so với ước tính 1,50 USD của LSEG. Doanh thu của hãng đạt 90,75 tỷ USD - cao hơn ước tính 90,01 tỷ USD. Doanh thu iPhone đạt 45,96 tỷ USD - thấp hơn ước tính 46,00 tỷ USD. Doanh thu của Mac, iPad, các sản phẩm khác và doanh thu dịch vụ lần lượt đạt 7,5 tỷ USD, 5,6 tỷ USD, 7,9 tỷ USD và 23,9 tỷ USD. Biên lợi nhuận gộp của Apple là 46,6% - đúng như dự đoán.

Apple cũng báo cáo lợi nhuận ròng là 23,64 tỷ USD, tương đương 1,53 USD mỗi cổ phiếu, giảm 2% so với 24,16 tỷ USD, tương đương 1,52 USD mỗi cổ phiếu, trong giai đoạn đầu năm.

CEO Tim Cook nói với CNBC rằng doanh số bán hàng trong quý II năm tài chính gặp khó khăn khi so sánh với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh công ty nhận thấy doanh số bán iPhone 14 có phần trì trệ bởi các vấn đề về nguồn cung do Covid.

Apple cũng đã không phát hành iPad mới kể từ năm 2022, điều này khiến doanh số bán hàng bị sụt giảm. Doanh thu của bộ phận giảm 17% xuống còn 5,6 tỷ USD. Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng iPad mới vào ngày 7/5 với hy vọng vực dậy nhu cầu về dòng sản phẩm này.

Apple cũng tăng chia cổ tức hàng quý trong năm thứ 12 liên tiếp. Các thông tin mới làm dấy lên hy vọng rằng sự chững lại của ông lớn công nghệ này sắp giảm bớt.

>> ‘Đánh bại’ Apple về số smartphone xuất xưởng, lợi nhuận tăng phi mã hơn 900%, chiến thần Hàn Quốc sở hữu ‘vũ khí’ không thể đùa

Lợi nhuận bốc hơi, nợ nần chồng chất, ‘Apple của ngành cần sa’ nộp đơn phá sản

'Tượng đài' sụp đổ: BlackBerry và cú ngã của “cựu vương” cố chấp coi iPhone là 1 sản phẩm thất bại tệ hại

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/mang-tien-ve-cho-co-dong-apple-cong-bo-ke-hoach-mua-co-phieu-quy-lon-nhat-trong-lich-su-nuoc-my-233314.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Mang tiền về cho cổ đông, Apple công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ
POWERED BY ONECMS & INTECH