Sức khoẻ

Một loại nước được nhiều người sử dụng mỗi ngày lại là loại bị WHO liệt kê vào danh sách gây ung thư loại 2A, bác sĩ cảnh báo cần thay đổi sớm

Thanh Thanh 06/11/2023 - 16:14

Không phải loại nước nào cũng phù hợp để uống, thậm chí có những loại nước có thể gây ung thư cho con người.

Nước là yếu tố quan trọng để con người duy trì cuộc sống. Trung bình mỗi ngày cơ thể mỗi người cần đến 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất và duy trì các chức năng cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng tốt cho cơ thể. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê đồ uống nóng có nhiệt độ >65°C là chất gây ung thư xếp loại 2A .

2135688

Ảnh: Internet

Nguyên nhân bởi đồ uống sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng manh của chúng ta. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Cũng vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ biến đổi thành ung thư.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2019 của Nhật, được theo dõi trong 10 năm, đã phát hiện những người uống 700ml trà nóng từ 60°C trở lên mỗi ngày, có nguy cơ mắc ung thư thực quản dạng tế bào vảy cao hơn đến 90% so với những người uống ít hơn 700ml trà nóng 60°C mỗi ngày.

nghin_cuu_moi_day_khuyen_ban_nen_uong_tra_nguoi

Ảnh: Internet

Giám đốc IARC (Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO) Christopher Wild cũng chia sẻ với truyền thông rằng: “Các kết quả nghiên cứu cho thấy uống các thức uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân”.

IARC đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm trên động vật và xác nhận rằng đồ uống nóng ở 65 - 70 độ C đủ để làm bỏng cổ họng và có thể gây ung thư thực quản . Bệnh này là bệnh ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới, mỗi năm nó khiến khoảng 400.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng cảnh báo rằng, ăn uống quá nóng cũng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày. Bởi niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hóa thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày. Nhiệt độ ăn uống thích hợp nhất là 10 - 40 độ C, nhiệt độ có thể chịu được chỉ là 50 độ C. Ở nhiệt độ 65 độ C trở lên sẽ gây bỏng, tổn thương, tạo điều kiện viêm nhiễm và tăng nguy cơ ung thư.

1521887

Cần hạn chế cả đồ ăn nóng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, ngoài việc kiểm soát nhiệt đồ đồ ăn, thức uống thì cũng cần tránh xa bia rượu đồ uống có ga, thực phẩm chế biến… để phòng tránh ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Nếu sau khi ăn uống đồ nóng mà cảm thấy đau rát, mất vị giác, khó nuốt, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, đau bụng… thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.

Phát hiện 3 món thịt càng ăn càng già nhanh nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/mot-loai-nuoc-duoc-nhieu-nguoi-su-dung-moi-ngay-lai-la-loai-bi-who-liet-ke-vao-danh-sach-gay-ung-thu-loai-2a-bac-si-canh-bao-can-thay-doi-som-d111008.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Một loại nước được nhiều người sử dụng mỗi ngày lại là loại bị WHO liệt kê vào danh sách gây ung thư loại 2A, bác sĩ cảnh báo cần thay đổi sớm
    POWERED BY ONECMS & INTECH