Một món ăn đang ‘gây sốt’ giới trẻ từ lâu đã được WHO xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu
Món ăn với hương vị mới mẻ đang khiến giới trẻ “phát cuồng” nhưng lại ẩn chứa nguy cơ gây ung thư.
Gần đây, món lạp xưởng nướng đá đang trở thành trend được giới trẻ ưa chuộng. Thực tế, món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, thay vì sử dụng than củi như cách truyền thống, lạp xưởng được nướng trên lớp đá sỏi, dưới đó là bếp điện để tạo nhiệt độ nhanh chóng. Phương pháp nướng này giúp lạp xưởng có vị cháy sém, vỏ giòn và thường được ướp thêm ít ớt bột trước khi thưởng thức.
Nhiều người trẻ đánh giá lạp xưởng là món ăn hấp dẫn hơn so với xúc xích thông thường, thậm chí có người "nghiện" đến mức thường xuyên ăn hàng ngày mà không hay biết về những nguy cơ tiềm ẩn mà món ăn này mang lại.
Món ăn thuộc nhóm thực phẩm WHO cảnh báo gây ung thư số 1
Từ lâu, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng,..đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào Nhóm 1 - nhóm các tác nhân gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), một bộ phận của WHO, đã đưa ra đánh giá rằng chỉ cần ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày cũng có thể tăng nguy cơ ung thư lên 18%.
WHO định nghĩa thịt chế biến sẵn là những loại thịt đã trải qua quá trình biến đổi bằng cách ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị hoặc bảo quản thời gian dài hơn. Các loại thịt chế biến sẵn bao gồm thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các chế phẩm và nước sốt từ thịt.
Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ ung thư là do chúng chứa nhiều chất phụ gia và có thể chứa các hợp chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, như các hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.
Thạc sĩ Bác sĩ Dương Quốc Phong, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết rằng các loại thịt chế biến sẵn có thể gây hại sức khỏe vì thường chứa PAH, là một chất có trong khói củi và thường xuất hiện ở thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn là một điều gây tranh cãi. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn còn có thể chứa các chất như N-nitroso compounds và các amin thơm dị vòng. Sử dụng chúng theo đúng giới hạn dư lượng quy định có thể an toàn nhưng vượt quá mức này có thể gây nguy cơ ung thư cho người tiêu thụ.
Không chỉ có nguy cơ gây ung thư, các loại thịt chế biến sẵn cũng chứa nhiều muối và mỡ, có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, tăng huyết áp, gây hại cho hệ tim mạch. Đối với phụ nữ, việc tiêu thụ những loại thịt ít lành mạnh này cũng tác động mạnh mẽ vào quá trình lão hóa da và đứt gãy sợi collagen trong cơ thể.
Nên ăn thực phẩm chế biến sẵn như thế nào?
Các loại thịt chế biến sẵn mặc dù mang theo nhiều rủi ro về sức khỏe nhưng không thể phủ nhận sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của chúng. Bác sĩ Phong nhấn mạnh rằng, thịt chế biến sẵn cũng cung cấp một nguồn dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3,...
Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn không nên quá mức và chỉ nên ăn mỗi tuần một lần để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe. Bác sĩ khuyến khích mọi người nên ăn thực phẩm tươi sống từ các nguồn thực phẩm như cá, gia cầm và đậu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh sử dụng thịt chế biến sẵn, đặc biệt là thịt xông khói.
>> 4 cách chế biến làm lãng phí 80% vitamin C trong rau củ nhưng ai cũng mắc phải