Nắm bắt cơ hội với cổ phiếu của doanh nghiệp đầu tư công

03-06-2023 16:46|Hồ Nga

VnDirect cho rằng câu chuyện đầu tư công vẫn là câu chuyện xuyên suốt, nhà đầu tư cần sẵn sàng để nắm bắt cơ hội.

CTCP Chứng khoán VnDirect công bố báo cáo la bàn đầu tư tháng 6 với tiêu đề “sẵn sàng nắm bắt cơ hội”.

Những tiêu điểm chính

Những tiêu điểm chính được đưa ra làm tham chiếu là việc FED ngừng tăng lãi suất và động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cùng với đó, các ngân hàng trong nước bắt đầu rục rịch hạ lãi suất huy động. Với những tiêu điểm vĩ mô đó, VnDirect cho rằng:

- Đối với thị trường tiền tệ, lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Với dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán dần phục hồi vào nửa cuối năm 2023 và mặt bằng tiền gửi có thể giảm thêm 0,3-0,5 điểm % trong năm nay, thì kênh chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn hơn so với tiền gửi tiết kiệm.

- Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Hoạt động phát hành sẽ tiếp tục trầm lắng. Thay vào đó là nỗ lực tháo gỡ khó khăn từ các doanh nghiệp. Có hơn 10 doanh nghiệp đã tiến hành đàm phán với trái chủ thành công để gia hạn kỳ hạn trái phiếu. Dự kiến khoảng 35.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 6/2023.

La bàn đầu tư tháng 6: Sẵn sàng nắm bắt cơ hội với nhóm doanh nghiệp đầu tư công
Nguồn: VnDirect

- Đối với thị trường bất động sản: Hàng loạt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang được thực hiện như việc đẩy nhanh tiến trình cấp sổ đỏ cho condotel, officetel. Đồng thời các ban ngành liên quan đang tích cực tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó chương trình thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội đang ráo riết thực hiện.

La bàn đầu tư tháng 6: Đầu tư công là câu chuyện xuyên suốt

Nhờ loạt chính sách tháo gỡ khó khăn được ban hành, dòng tiền đã bắt đầu quay lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản dần cải thiện. Phiên hơn 1 tỷ cổ phiếu giao dịch ngày 3/6/2023 là một minh chứng rõ ràng nhất. Vn-Index vượt 1.090 điểm và đang tiệm cận về ngưỡng 1.100 điểm. Nhà đầu tư kỳ vọng Vn-Index sẽ còn chinh phục những cao điểm hơn nữa trong thời gian tới.

VnDirect cho rằng nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh giảm để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng, doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng giảm lãi suất trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, hạ tầng, năng lượng điện. Phiên Vn-Index tăng hơn 12 điểm ngày 3/6 ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có sức ảnh hưởng nhất tới thị trường.

La bàn đầu tư tháng 6: Sẵn sàng nắm bắt cơ hội với nhóm doanh nghiệp đầu tư công

Chiến lược đầu tư tháng 6 được hướng vào câu chuyện đầu tư công, triển vọng ngành điện, đặc biệt là ngành điện tái tạo. Lãi suất giảm cũng là tín hiệu tích cực cho nhóm ngành có tỷ lệ vay cao như ngành điện, ngành xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, bất động sản.

Chính phủ đang chỉ đạo ngành Giao thông vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc, bao gồm Châu Đốc - Cần Thơ – Sóc Trăng, Biên Hòa – Vũng Tàu, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuật và 2 đường vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 30/6/2023.

Việc đẩy mạnh đầu tư công sẽ khiến các doanh nghiệp nhóm ngành vật liệu xây dựng hưởng lợi. Nhóm doanh nghiệp sắt thép báo lãi giảm, thậm chí lỗ lớn quý 1 vừa qua có quyền kỳ vọng nửa cuối năm khởi sắc.

Ở nhóm vật liệu xây dựng, có khá nhiều tên tuổi đầu ngành được nhắc đến như nhựa là Nhựa Bình Minh, Thép Hòa Phát, Thép Nam Kim, nhóm ngành nhựa đường có PLC, Xi măng có Hà Tiên 1, Bỉm Sơn, Hoàng Mai....

Nhóm ngành đá xây xựng, các doanh nghiệp sở hữu mỏ đá trữ lượng lớn như Khoáng sản và xây dựng Bình Dương, Đá Hóa An, CTCP CIC39, CTCP Vật liệu xây dựng Biên Hòa... dự kiến sẽ đạt mức doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cuối năm.

Theo kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/la-ban-dau-tu-thang-6-san-sang-nam-bat-co-hoi-voi-nhom-doanh-nghiep-dau-tu-cong-186127.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nắm bắt cơ hội với cổ phiếu của doanh nghiệp đầu tư công
POWERED BY ONECMS & INTECH