Năm 1996, ngôi làng này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là làng trường thọ nhất thế giới.
Ngôi làng trường thọ nhất thế giới
Ở ngôi làng Ogimi, nằm ở phía bắc của Okinawa, Nhật Bản, có một tấm bia đá nhỏ với vài dòng chữ tiếng Nhật với nội dung: "Ở tuổi 80, tôi vẫn còn là một đứa trẻ. Khi Chúa đến gọi tôi lúc 90 tuổi, tôi bảo Ngài hãy đợi đến khi tôi 100 tuổi. Về già chúng ta hãy mạnh mẽ lên, đừng phụ thuộc quá nhiều vào con cái. Nếu bạn đánh giá cao sự trường thọ, hãy đến làng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những phúc lành của thiên nhiên và dạy bạn những bí quyết trường thọ. Chúng tôi, những người cao tuổi của Làng Ogimi, tuyên bố ngôi làng của chúng tôi là “Ngôi làng sống lâu nhất ở Nhật Bản”.
Thống kê cho thấy rằng vào năm 2020, trong số 3.000 cư dân làng, có 15 người sống đến 100 tuổi và 171 người đạt tuổi 90. Hiện trên toàn Nhật Bản, có hơn 70.000 người trên 100 tuổi. Năm 1996, làng Ogimi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là làng trường thọ nhất thế giới.
Theo Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, lối sống năng động, ít căng thẳng, di truyền, thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong tuổi thọ của cư dân địa phương.
Dân làng Ogimi tin rằng chế độ ăn giàu chất béo, đường và muối khiến cơ thể mắc bệnh mãn tính và lão hóa nhanh. Đặc biệt, họ thường uống trà hàng ngày để kéo dài tuổi thọ.
Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính khiến ngôi làng này nắm giữ kỷ lục sống thọ. Theo các nhà dinh dưỡng Nhật Bản, bí quyết trường thọ của người dân làng Ogimi là do họ coi mướp đắng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.
Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe
Mướp đắng là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam với giá chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn được coi là một vị thuốc với nhiều tính chất hạ nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như mụn nhọt, rôm sảy, tiểu đường và thậm chí ung thư.
Theo Tiến sĩ Rajesh Agarwal, một chuyên gia trong lĩnh vực ngăn ngừa và kiểm soát ung thư tại trung tâm ung thư CU và giáo sư tại Đại học Khoa học Dược phẩm Skaggs, từ năm 2012, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ mướp đắng có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư vú chỉ trong một đĩa nuôi cấy tế bào Petri. Những nghiên cứu này đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng, một phần của chế độ ăn hàng ngày của người châu Á, có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, giúp hạn chế nguồn năng lượng và tiêu diệt chúng.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, mướp đắng cung cấp bảo vệ chống lại gốc tự do, giúp chống lại quá trình lão hóa và nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Loại quả này cũng chứa phytonutrient và Polypeptide-P, một loại insulin, giúp kiểm soát đường huyết và tăng cường quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể, hỗ trợ trong việc điều trị tiểu đường loại 2.
Trong mùa hè nóng bức như hiện nay, mướp đắng, với lượng nước lên đến 90%, không chỉ giúp giảm cảm giác nóng mà còn thải độc và làm mát cơ thể từ bên trong. Loại quả này cũng có lượng calo thấp nên không làm tăng thêm cảm giác nóng.
Đối với những người có vấn đề về hô hấp như cảm lạnh hoặc hen suyễn, mướp đắng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng.
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mướp đắng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho một số nhóm người, cụ thể:
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng ít chất xơ và chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và sau sinh. Ăn mướp đắng cũng có thể làm giảm đường huyết. Hơn nữa, mướp đắng có khả năng kích thích tử cung, gây ra chảy máu và có thể gây ra sinh non.
Người bị huyết áp thấp
Mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp, nên khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra đau đầu và chóng mặt. Những người bị huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng mướp đắng.
Người bị bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, việc tiêu thụ mướp đắng có thể làm giảm lượng đường huyết xuống mức không an toàn. Vì vậy, khi ăn mướp đắng, bạn cần theo dõi mức đường huyết thường xuyên.
Nguồn: Visit Okinawa Japan
>> Giữ được ‘4 nhanh’, người ngoài 60 tuổi có sức khỏe như tuổi thanh xuân, có thể kéo dài tuổi thọ