Xã hội

Người đàn ông 59 tuổi qua đời vì đường huyết tăng đột ngột: Bác sĩ nhắc nhở người tiểu đường nên hạn chế ăn 4 loại thực phẩm chay

Dương Uyển Nhi 24/06/2024 22:00

Ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần thực hiện đúng cách để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Người đàn ông 59 tuổi qua đời vì đường huyết tăng đột ngột

Vào buổi tối sau bữa tối, ông Hoàng và vợ như thường lệ đi dạo ở công viên gần nhà để tiêu hóa. Tuy nhiên, trong lúc đang đi dạo bình thường, ông Hoàng đột nhiên ngất xỉu và ngã ra đường. Sau đó, ông được người đi đường đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Do lượng đường huyết quá cao, ông rơi vào trạng thái tăng đường huyết cao thẩm thấu, cộng thêm thời gian hôn mê kéo dài, cuối cùng ông đã được tuyên bố tử vong.

Người đàn ông 59 tuổi qua đời vì đường huyết tăng đột ngột (Ảnh minh hoạ: Internet)

Người đàn ông 59 tuổi qua đời vì đường huyết tăng đột ngột (Ảnh minh hoạ: Internet)

Qua khai thác của bác sĩ, được biết ông Hoàng có tiền sử bệnh tiểu đường. Biến chứng đáng tiếc này là do lượng đường huyết tăng cao đột ngột. Gia đình ông rất hoang mang vì ông luôn tuân thủ việc uống thuốc điều trị tiểu đường mỗi ngày và cũng rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe, thường xuyên ăn chay. Vậy tại sao lượng đường huyết của ông lại đột ngột tăng cao?

Bác sĩ giải thích rằng nguyên nhân chính là do chế độ ăn chay sai cách. Nhiều loại thực phẩm chay không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.

Những thực phẩm chay “làm tăng đường huyết”, bệnh nhân tiểu đường nên cảnh giác

Nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao là do ăn nhiều thịt cá, do đó họ chọn ăn chay để kiểm soát lượng đường. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các loại thực phẩm chay đều phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Đối với những bệnh nhân vốn đã bị suy dinh dưỡng, việc ăn chay trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu do không thể nạp đủ dưỡng chất từ chế độ ăn uống. Điều này ảnh hưởng đến chức năng bình thường của cơ thể và thậm chí có thể làm bệnh nặng thêm. Tốt nhất người bệnh tiểu đường nên tránh xa 4 loại thực phẩm sau:

Thực phẩm muối chua

Nhiều người thích ăn kèm cơm với dưa muối, rau muối vì cho rằng những thực phẩm này không chứa chất béo và không làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại thực phẩm chế biến này có thành phần phức tạp, đồng thời bản thân chúng cũng thuộc nhóm thực phẩm nhiều muối và đường. Do đó, tốt nhất nên hạn chế sử dụng vì không tốt cho việc kiểm soát đường huyết.

Các loại thực phẩm chế biến này có thành phần phức tạp, đồng thời bản thân chúng cũng thuộc nhóm thực phẩm nhiều muối và đường (Ảnh: Internet)

Các loại thực phẩm chế biến này có thành phần phức tạp, đồng thời bản thân chúng cũng thuộc nhóm thực phẩm nhiều muối và đường (Ảnh: Internet)

Các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao

Mặc dù nhìn qua những loại rau củ này có vẻ như không làm tăng đường huyết, nhưng nếu ăn quá nhiều các loại rau củ thuộc nhóm củ, quả có hàm lượng tinh bột cao, ví dụ như khoai tây, khoai lang, củ dền,... thực chất cũng không khác gì việc ăn cơm, bún, phở,...Đối với bệnh nhân tiểu đường, tốt nhất cũng nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, các loại đồ ăn vặt chế biến từ tinh bột cũng nên được hạn chế tiêu thụ.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, tốt nhất cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao (Ảnh: Allrecipes)

Đối với bệnh nhân tiểu đường, tốt nhất cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao (Ảnh: Allrecipes)

Các sản phẩm từ đậu nành

Mặc dù các sản phẩm từ đậu nành cung cấp nhiều protein, nhưng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng vì thành phần sucrose và maltose trong các sản phẩm này có thể chuyển hóa thành glucose sau khi được cơ thể hấp thu, dẫn đến tình trạng đường huyết tăng.

Mặc dù các sản phẩm từ đậu nành cung cấp nhiều protein, nhưng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng (Ảnh: Earth.Org)

Mặc dù các sản phẩm từ đậu nành cung cấp nhiều protein, nhưng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng (Ảnh: Earth.Org)

Các món chay giả mặn

Để tăng độ ngon miệng cho món chay, nhiều người thường tẩm ướp gia vị đậm đà, nhiều dầu mỡ, tạo hương vị gần giống với các món mặn. Tuy nhiên, cách chế biến này vô tình gia tăng nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đồng thời cũng không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường huyết sau bữa ăn.

Các món chay giả mặn vô tình gia tăng nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Các món chay giả mặn vô tình gia tăng nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cần thực hiện đúng cách và khoa học để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và tránh những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn chay phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nguồn: Sohu

>> Không hút thuốc hay rượu bia, người đàn ông 33 tuổi vẫn mắc ung thư gan vì 2 thói quen phổ biến

Loại lá có tên gọi độc lạ nhưng lại là thần dược chống tiểu đường, ngăn xơ vữa động mạch

Người đàn ông U60 đột ngột mắc nhồi máu não vì 2 thói quen tai hại sau khi chạy bộ

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/nguoi-dan-ong-59-tuoi-qua-doi-vi-duong-huyet-tang-dot-ngot-bac-si-nhac-nho-nguoi-tieu-duong-nen-han-che-an-4-loai-thuc-pham-chay-d125921.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Người đàn ông 59 tuổi qua đời vì đường huyết tăng đột ngột: Bác sĩ nhắc nhở người tiểu đường nên hạn chế ăn 4 loại thực phẩm chay
    POWERED BY ONECMS & INTECH