Xã hội

Người phụ nữ ở Hà Nội ‘bay’ 6 tỷ đồng vì làm theo đối tượng giả danh công an

Tiến Dũng 12/06/2024 - 11:54

Làm theo hướng dẫn của các đối tượng giả danh công an, người phụ nữ ở Hà Nội cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, để rồi bị mất gần 6 tỷ đồng.

Sáng 12/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đang điều tra, xác minh vụ người phụ nữ cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, bị mất gần 6 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 23/5, chị H. (SN 1984, ở Hoài Đức) nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an yêu cầu tải app dịch vụ công để làm định danh mức 2.

Sau đó, đối tượng gửi cho chị đường link cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, chị H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 6 tỷ đồng.

Từ vụ việc nêu trên, Công an Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, người cài có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý và không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan công an gần nhất để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an Hà Nội cũng chỉ rõ các đối tượng lừa đảo thường giả danh cơ quan công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo rồi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng giả danh gọi điện cho người dân thông báo căn cước công dân bị lỗi hoặc phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan công an để làm việc.

Tiếp đến các đối tượng sẽ thúc ép với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ để yêu cầu người dân tải phần mềm dịch vụ công giả mạo theo đường dẫn của đối tượng cung cấp.

Khi cài đặt phần mềm giả mạo này, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

>> Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Khẩn cấp: Tìm người bị hại trong vụ án lừa đảo 200 tỷ đồng tại Công ty Tài chính VietNamCapital

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/nguoi-phu-nu-o-ha-noi-bay-6-ty-dong-vi-lam-theo-doi-tuong-gia-danh-cong-an-2290726.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Người phụ nữ ở Hà Nội ‘bay’ 6 tỷ đồng vì làm theo đối tượng giả danh công an
POWERED BY ONECMS & INTECH