Nhiều chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm về đáy

15-03-2022 09:20|Hiền Ngô

Sự trượt giá lịch sử của cổ phiếu công nghệ đang khiến giới đầu cơ Trung Quốc bối rối bởi trước đó các cổ phiếu này đã tăng khá khi các chiến lược gia đặt cược vào sự phục hồi nhờ vào việc nới lỏng chính sách của NHTW Trung Quốc.

Kết thúc phiên 14/3, chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc - Hang Seng đóng cửa giảm 7,2% - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2008. chỉ số công nghệ - Hang Seng giảm 11% - mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 7/2020.

Nguyên nhân được chỉ ra là bởi những lo ngại về mối quan hệ thân thiết của Bắc Kinh với Nga và những rủi ro quy định mới đã làm dấy lên tình trạng bán tháo hoảng loạn.

Ngay cả khi Trung Quốc bác bỏ báo cáo trích dẫn về việc Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, giới đầu tư vẫn lo ngại rằng, điều này có thể gây ra phản ứng dữ dội trên toàn cầu đối với các công ty Trung Quốc, thậm chí là các lệnh trừng phạt.

Cùng với đó, thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi một đợt phong toả do COVID-19 gây ra ở thành phố Thâm Quyến và tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc.

Mới nhất, Tencent Holdings được cho là đang đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục có thể xảy ra vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền; điều này đã đẩy cổ phiếu này giảm gần 10% vào phiên giao dịch ngày 14/3/2022.

Mark Mobius, nhà sáng lập Mobius Capital Partners cho biết: “Nếu Mỹ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nói chung hoặc đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh với Nga, đó sẽ là một mối lo ngại. Toàn bộ câu chuyện vẫn đang được phản ánh trong trường hợp này”.

Các nhà đầu tư có lý do để lo lắng sau khi một số quỹ tên tuổi báo cáo các khoản lỗ đáng kể liên quan đến Nga. Tài sản của các quỹ đầu tư của BlackRock có nắm giữ cổ phiếu Nga đã giảm 17 tỷ USD kể từ khi xung đột bắt đầu.

Tương tự, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc cũng giảm 3,1% vào thứ Hai (14/3). Đồng Nhân dân tệ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng do tâm lý đối với tài sản của Trung Quốc trở nên kém khả quan.

Sự trượt giá lịch sử của cổ phiếu công nghệ đang khiến giới đầu cơ Trung Quốc bối rối bởi trước đó các cổ phiếu này đã tăng khá khi các chiến lược gia đặt cược vào sự phục hồi nhờ vào việc nới lỏng chính sách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs đã giảm nhẹ sự lạc quan của họ đối với chứng khoán Trung Quốc, hạ ước tính định giá cho Chỉ số MSCI Trung Quốc.

Chỉ số MSCI Trung Quốc đã chứng kiến ​​mức định giá giảm hơn một nửa so với mức đỉnh vào tháng 2/2021. Chỉ số này đang giao dịch ở mức P/E kỳ hạn 12 tháng là 9 lần so với mức trung bình 5 năm là 12,6 lần.

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc xuống đáy gần 5 năm, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt bán tháo

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt "bay màu" sau tín hiệu từ Fed

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhieu-chi-so-chung-khoan-trung-quoc-giam-ve-day-123414.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhiều chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm về đáy
POWERED BY ONECMS & INTECH